Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần V Phục Sinh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 15: 1-8: Chúng ta không trổ sinh hoa trái tốt vì chúng ta tách lìa Chúa. Đời sống của chúng ta không thu hoạch hoa quả thiêng liêng vì chúng ta không giữ các huấn lệnh của Chúa. 
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN V PHỤC SINH A


NGÀY 13/05/2020
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 15: 1-8)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn cành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sinh nhiều trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ Lời thầy nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như cành nho, tự nó không thể sinh trái được, nếu không gắn liền với cây nho. Các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy. Thầy là cây nho, các con là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì kẻ ấy sẽ sinh trái. Vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như cành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại vào quăng vào lửa cho nó cháy đi Nếu các con ở trong Thầy và Lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin thì sẽ được. Đây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển, là các con sinh nhiều trái, và như thế, các con trở nên môn đệ của Thầy”.

SUY NIỆM


Nếu bạn là nông dân, nói về trồng cây, chắc hẵn sẻ có nhiều kinh nghiệm về việc chăm sóc cây trồng. Trồng cây nào thì người ta quen với cây đó. Trồng cây và biết cách chăm bón, cây sẽ xanh tốt và thu hoạch kết quả như ý. Trồng cây mà không biết chăm sóc, cây sẽ còi cọc, sẽ ảnh hưởng tới năng suất vụ mùa. 

Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây nho, vốn quen thuộc với người Do Thái, để diễn tả mối liên hệ giữa dân riêng và Thiên Chúa. Tuy nhiên điều mới mẻ trong những lời Chúa Giêsu nói đó là Người gọi mình là cây nho: “Thầy là cây nho thật và Cha Thầy là người trồng nho”. Có gì đó tạo nên sự bất ngờ trong những điều Chúa Giêsu ẩn dụ!

Trong Cựu ước, cây nho hay vườn nho được nhắc đến nhiều lần (x. Is 5, 1; Gr 2, 21; Ed 15, 2; Hs 10, 1 ; Tv 80, 9). Hình ảnh cây nho diễn tả tình yêu Thiên Chúa đối với con người (Noel Quention). Vườn nho gồm nhiều cây nho, là dân của Thiên Chúa và do chính Ngài chăm sóc. Điều mà các tiên tri nhiều lần nhắn nhủ là dù Thiên Chúa chăm nom vườn nho hết mực, nhưng có khi nho lại cho trái xấu, vườn nho lại cho kết quả không mong đợi. Đó là sự tương phản giữa một Thiên Chúa trung thành, tận tình, yêu thương hết mực và một dân hay bất tín, chểnh mảng, phản nghịch cùng Thiên Chúa. 

Chúa Giêsu nói Người là cây nho thật. Vâng, đó là một cây nho đúng nghĩa, thuần chủng, chất lượng và sinh trái tốt xứng với những gì mà Cha chăm nom. Thánh Phaolô nói Chúa Giêsu là hoa quả đầu mùa, là trưởng tử giữa đàn em, v.v. Cây nho đích thực đó là khuôn mẫu cho mọi cây nho. Trong vườn nho, muốn sinh trái tốt thì mọi cây nho phải là cây nho thuần chủng, được chăm nom giống nhau thì phải đồng loạt sinh hoa quả tốt, bội thu vụ mùa. Trong dân Thiên Chúa, muốn sinh hoa quả thiêng liêng tốt lành thì phải là những người tốt, được ban ân sủng thì cũng phải sinh hoa trái thiêng liêng đúng với giá trị tình thương mà Thiên Chúa ban. Cành nho gắn liền với thân nho, chúng ta cũng hãy ở lại trong tình yêu thương của Chúa, như Chúa Giêsu luôn ở lại và gắn bó với Thiên Chúa Cha. Chúng ta không trổ sinh hoa trái tốt vì chúng ta tách lìa Chúa. Đời sống của chúng ta không thu hoạch hoa quả thiêng liêng vì chúng ta không giữ các huấn lệnh của Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn gắn bó với Chúa khi biết tuân giữ các huấn lệnh Chúa truyền. Xin cho đời sống chúng con nhờ kết hợp với Chúa mà sinh hoa quả thiêng liêng tốt lành cho chính chúng con và cho mọi người. Amen.            

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường