Clock-Time

Suy niệm Thứ Tư tuần V Phục Sinh năm C

Tin mừng Ga 15,1-8: Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THẦY LÀ CÂY NHO VÀ CHA THẦY LÀ NGƯỜI TRỒNG NHO


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. Ga 15: 1-8

 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.

"Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì cứ xin, và sẽ được. Ðây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy".

Suy Niệm

“Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho”. Hình ảnh cây nho trong truyền thống ngôn sứ cho chúng ta biết về một sự liên hệ mật thiết giữa dân được tuyển chọn là dân Israel và Thiên Chúa.

“Vườn nho của ĐỨC CHÚA các đạo binh, chính là nhà Israel đó; cây nho Chúa mến yêu quý chuộng”(Is 5,7). Sách Isaia chương 5, tác giả đã viết về bài ca vườn nho. Một vườn nho được chăm sóc thật kỹ lưỡng, được người làm vườn trông coi thật chu đáo, thế nhưng kết quả là gì? “Anh những mong nó sinh trái tốt, nó lại sinh nho dại.” (Is 5,4). “Mười sào nho chỉ cho một thùng rượu, một tạ hạt giống chỉ cho một giạ lúa.” (Is 5,10). “Đến ngày đó, mọi nơi có ngàn gốc nho đáng giá ngàn bạc, sẽ chỉ có gai góc và bụi rậm.” (Is 7,23). Tiên tri Giêrêmia thì trách: “Còn Ta, Ta đã trồng ngươi như cây nho hảo hạng, cây nho thuần chủng. Sao ngươi lại thoái hoá thành những cành nho tạp chủng?” (Gr 2,21). Êdêkien thì thắc mắc: “Hỡi con người, gỗ cây nho là gì mà lại tốt hơn mọi thứ gỗ ; cành của nó là chi mà lại tốt hơn cành những cây khác trong rừng?”. Còn tiên tri Ôsê cũng nói: “Ta sẽ phá tan vườn nho nương vả, những thứ làm cho nó khoe khoang: “Công tôi đi khách đó: các tình nhân đã trả cho tôi! Ta sẽ biến chúng thành bụi rậm, mặc cho dã thú gặm tan hoang.” (Hs 2, 14)… Lời của các ngôn sứ đại diện Chúa nói về vườn nho làm cho ta hiểu về tấm lòng của Chúa dành cho dân Ngài. Tình thương và sự quý trọng của Ngài dành cho dân ấy không được đáp trả tương xứng với sự trung tín chăm nom của Ngài.

Khi Chúa Giêsu nói “Thầy là cây nho và Cha Thầy là người trồng nho”, Chúa không muốn các môn đệ của mình và mỗi chúng ta là dân mới được tuyển chọn bởi tình thương của Chúa, lặp lại sự thất trung mà dân xưa gây ra sự muộn phiền cho Chúa. Dân xưa thất trung và làm cho Chúa muộn phiền vì họ là dân riêng của Chúa mà sống xa Chúa, họ chạy theo thần đủ thứ thần tượng phù phiếm mà xa rời Ngài. Còn ngày hôm nay, Chúa muốn chúng ta trung thành để được hạnh phúc, bình an và cứu độ. Vậy thì không gì khác hơn là phải liên kết với “thân nho”, kết hợp mật thiết với Chúa bằng cách “ở lại trong tình yêu của Thầy”. Ai để cho Chúa ở lại trong mình và để cho tình yêu của Ngài làm chủ thì chúng ta sẽ là môn đệ đích thực của Chúa, sống có Chúa và làm chứng cho tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, xin ở lại trong con, xin làm chủ con để con có Chúa và nhờ đó, con sống cho Chúa và theo ý Chúa. Amen. 
 
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường