Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần VI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 8: 22-26: Chúa Giêsu nói: “Các con có mắt mà chẳng thấy”. Đó là lúc chúng ta bị mù thiêng liêng. Chúng ta thường nghe nói: con người bị mù quáng vì dục vọng, vì tham lam, vì giận dữ, vì ghen tương hay thành kiến.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 

THỨ TƯ TUẦN VI THƯỜNG NIÊN A

 
 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mac-cô (Mc 8: 22-26)

 
22 Đức Giê-su và các môn đệ đến Bết-xai-đa. Người ta dẫn một người mù đến và nài xin Đức Giê-su sờ vào anh ta.23 Người cầm lấy tay anh mù, đưa ra khỏi làng, rồi nhổ nước miếng vào mắt anh, đặt tay trên anh và hỏi: "Anh có thấy gì không? "24 Anh ngước mắt lên và thưa: "Tôi thấy người ta, trông họ như cây cối, họ đi đi lại lại."25 Rồi Người lại đặt tay trên mắt anh, anh trông rõ và khỏi hẳn; anh thấy tỏ tường mọi sự.26 Người cho anh về nhà và dặn: "Anh đừng có vào làng."
 

SUY NIỆM

Tường thuật này xem Đức Giêsu như là người đến để hoàn tất lời các tiên tri. Như tiên tri Isaia đã nói “(Đến ngày của Thiên Chúa) mắt người mù sẽ mở ra và tai người điếc sẽ nghe được”. Bao nhiêu lần chúng ta đã nghe câu chuyện người mù trong Tin Mừng hôm nay? Có thể nhiều lần rồi! Nhưng chúng ta tin chắc chắn rằng, Tin Mừng luôn mới mẻ. Phần đánh động chúng ta hôm nay là chuyện người mù nhìn thấy người ta như thể cây cối vì anh không thấy họ rõ ràng. Điều đó chứng minh rằng trước đây anh đã không bị mù nên mới có thể phân biệt dễ dàng người và cây cối khác nhau như thế nào. Nếu anh chưa bao giờ thấy cây cối thì làm sao anh biết nó giống cái gì được?

Có bao giờ bạn thắc mắc là tại sao Đức Giêsu chữa người mù này qua nhiều giai đoạn mà không chữa lành cho anh ngay không? Chúng ta biết chắc đó không phải là quyền năng Chúa Giêsu có giới hạn nên phải thử hai lần mới chữa xong bệnh của anh được. Chắc chắn khó khăn đó bắt nguồn từ phía người mù. Đoạn Tin Mừng này muốn nói về bệnh mù thiêng liêng hơn là bệnh mù thể xác. Trước đó Chúa Giêsu vừa mới nói chuyện với các môn đệ về việc họ không hiểu Người. Chúa Giêsu nói: “Các con có mắt mà chẳng thấy”. Đó là lúc chúng ta bị mù thiêng liêng. Chúng ta thường nghe nói: con người bị mù quáng vì dục vọng, vì tham lam, vì giận dữ, vì ghen tương hay thành kiến. Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một niềm hy vọng, vì dù chúng ta có bị mù về phương diện nào đi nữa, nhờ Chúa Giêsu chúng ta được chữa trị. Cách chữa trị thường qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn một là chúng ta nhận thức ra sự mù lòa và việc cần chữa trị. Giai đoạn hai là tìm đến Chúa Giêsu xin Người cứu giúp. Cuối cùng là đừng bao giờ nản chí bỏ cuộc cho đến khi ta được chữa trị hoàn toàn. 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã không bỏ người mù cho đến khi anh ta nhìn thấy rõ ràng, con tin chắc chắn rằng Chúa cũng không bao giờ bỏ rơi chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường