Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 8: 23-27: Cách đó không xa có một đàn heo lớn đang ăn. Các quỷ nài xin Người rằng: "Nếu ông đuổi chúng tôi ra khỏi đây, thì xin cho chúng tôi nhập vào đàn heo". Người bảo chúng rằng: "Cứ đi!". Chúng liền ra khỏi đi nhập vào đàn heo...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 05/07/2017
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 8: 28-34)

Khi ấy, Chúa Giêsu lên thuyền sang bờ bên kia, đến miền Giêrasa, thì gặp hai người bị quỷ ám từ các mồ mả đi ra, chúng hung dữ đến nỗi không ai dám qua lại đường ấy. Và chúng kêu lên rằng: "Lạy ông Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng tôi có can chi đến ông? Ông đến đây để hành hạ chúng tôi trước hạn định sao?". Cách đó không xa có một đàn heo lớn đang ăn. Các quỷ nài xin Người rằng: "Nếu ông đuổi chúng tôi ra khỏi đây, thì xin cho chúng tôi nhập vào đàn heo". Người bảo chúng rằng: "Cứ đi!". Chúng liền ra khỏi đi nhập vào đàn heo. Tức thì cả đàn heo, từ bờ dốc thẳng, nhào xuống biển và chết chìm dưới nước. Các người chăn heo chạy trốn về thành, báo tin ấy và nói về các người bị quỷ ám. Thế là cả thành kéo ra đón Chúa Giêsu. Khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng của họ.

SUY NIỆM

Tại Mỹ, năm 1970, đã từng ra mắt công chúng một cuốn phim mang tựa đề: “Exorcist” (Người trừ quỷ), được xây dựng dựa trên một trường hợp có thật về một cậu bé 14 tuổi bị quỷ nhập vào năm 1949. Sau khi ra mắt, cuốn phim đã phá kỷ lục bán vé…

Vào một ngày trong phòng cậu bé, tự dưng các tranh ảnh, ghế bàn, giường chiếu… đều di động. Ban đêm hầu như cậu không thể nào ngủ được, vì luôn bị quấy phá. Sau khi được nhận vào bệnh viện, cậu bé bắt đầu lầm bầm trong miệng những lời nguyền rủa hung hãn bằng những thứ cổ ngữ. Cậu quậy phá dữ dội. Người ta trói cậu. Trong khi đang bị cột vào chiếc giường ngủ, trên thân xác cậu bỗng hiện ra những vết cào dài nhuốm máu.

Cuối cùng cậu đã được cứu sống nhờ được một linh mục trừ tà, cho đến khi bộ phim ra đời, người đàn ông bị quỷ nhập năm nào vẫn sinh sống tại Washington.

Vị linh mục từng trừ tà cho cậu bé đã nhấn mạnh rằng, kinh nghiệm trừ tà đã thực sự biến đổi cuộc sống của ngài. Ngài càng tin và yêu mến Chúa hơn.

Không phải chỉ trong thời Chúa Giêsu, ma quỷ mới xuất hiện. Bởi cả trong thời hiện đại này, ma quỷ vẫn lộng hành. Nó lộng hành bằng nhiều hình thức: Có thể nhập vào con người; có thể nhẹ nhàng lôi kéo con người hướng về sự dữ,; có thể lèo lái con người thực hiện tội ác; có thể dùng mưu mô để phá rối trật tự cuộc sống của con người, của thế giới, v.v.

Thực ra, xưa nay, người bị quỷ nhập không nhiều. Nhưng chắc chắn ảnh hưởng của ma quỷ trên con người thì không thể nói hết được.

Ma quỷ không bao giờ hiện nguyên hình của nó để cám dỗ. Nó luôn ẩn nấp dưới những hình dáng xinh đẹp và hấp dẫn. Nó tấn công chúng ta bằng thủ đoạn tinh vi, ngọt ngào. Nó nắm rõ điểm yếu nhất của từng cá nhân cũng như tập thể, từ đó lôi kéo chúng ta xa Chúa. Thúc giục chúng ta chống đối Thiên Chúa, chống đối hạnh phúc đích thực của con người.

Có thể chúng ta tự hào mình không bị quỷ ám, nhưng thực ra, ma quỷ có thể ám bằng cách lừa gạt con người chạy theo hạnh phúc giả tạo như: cuốn hút vào tham vọng, dục vọng, oán thù, ích kỷ, hưởng thụ, v.v. Ma quỷ ám chúng ta bằng cách làm chúng ta tôn sùng tiền bạc, tiện nghi, thời trang, công việc làm ăn, phim ảnh, v.v.

Loại quỷ ám nào cũng làm ta mất tự do, mất trong trắng, dễ phạm tội, đi ngược đường lối và giáo lý của Chúa. Nó bắt chúng ta phải nghĩ, phải sống theo một thứ lập trình gây đổ vỡ, gây tội lỗi. Chúng ta không thể làm khác, không thắng được bản năng và thói quen.

Ảnh hưởng của ma quỷ vẫn là một sức mạnh lớn. Vì thế, chúng ta cần ơn Thiên Chúa phù hộ, chở che, nâng đỡ. Hãy nhớ, đời sống cầu nguyện luôn là điểm mốc quan trọng nhất để ta thoát khỏi mọi ảnh hưởng của ma quỷ.

Hãy luôn cầu nguyện; hãy cầu nguyện cách chân thành và khiêm nhường; hãy để Chúa làm chủ cuộc đời mình; hãy để Chúa hướng dẫn bằng cách phó thác đời mình trong tay Chúa; hãy làm việc lành phúc đức, và tránh xa mọi tội lỗi, mọi cám dỗ, mọi nguy cơ có thể vi phạm lề luật của Chúa, v.v.

Lạy Chúa, xin cứu giúp chúng con, để chúng con thoát khỏi mọi cạm bẫy của ma quỷ. Xin Chúa thương luôn ở gần chúng con, để nhờ sức mạnh của Chúa, chúng con sẽ thắng mọi tội lỗi, mọi cám dỗ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt đời chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường