Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XIII Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 8: 23-27: Cách đó không xa có một đàn heo lớn đang ăn. Các quỷ nài xin Người rằng: "Nếu ông đuổi chúng tôi ra khỏi đây, thì xin cho chúng tôi nhập vào đàn heo". Người bảo chúng rằng: "Cứ đi!". Chúng liền ra khỏi đi nhập vào đàn heo...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN B

NGÀY 04/07/2018
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 8: 28-34)

Khi ấy, Chúa Giêsu lên thuyền sang bờ bên kia, đến miền Giêrasa, thì gặp hai người bị quỷ ám từ các mồ mả đi ra, chúng hung dữ đến nỗi không ai dám qua lại đường ấy. Và chúng kêu lên rằng: "Lạy ông Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng tôi có can chi đến ông? Ông đến đây để hành hạ chúng tôi trước hạn định sao?". Cách đó không xa có một đàn heo lớn đang ăn. Các quỷ nài xin Người rằng: "Nếu ông đuổi chúng tôi ra khỏi đây, thì xin cho chúng tôi nhập vào đàn heo". Người bảo chúng rằng: "Cứ đi!". Chúng liền ra khỏi đi nhập vào đàn heo. Tức thì cả đàn heo, từ bờ dốc thẳng, nhào xuống biển và chết chìm dưới nước. Các người chăn heo chạy trốn về thành, báo tin ấy và nói về các người bị quỷ ám. Thế là cả thành kéo ra đón Chúa Giêsu. Khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng của họ.

SUY NIỆM

Những câu chuyện ma quỷ khiến con người rùng rợn, sợ hãi. Nhưng đó phải chăng là chuyện trong trí tưởng tượng của con người chúng ta? 

Câu chuyện Tin Mừng kể lại cho chúng ta những lần Chúa Giêsu trừ quỷ. Có nhiều loại ma quỷ khác nhau và chúng gây ra cho con người những chứng bệnh khác nhau. Thông thường chúng hành hạ người chúng nhập vào. Thứ quỷ ám ấy là một quyền lực mạnh mẽ, sức con người thường thua cuộc. 

Hai kẻ quỷ ám hôm nay trong Tin Mừng thì dữ tợ; và chắc chắn gây ra sự sợ hãi cho nhiều người, chúng sống trong vùng mồ mã, ô uế, khiến người ta lánh xa. Khi Chúa Giêsu đi qua vùng này, vốn người ta xa lánh và không dám qua lại, chúng nhào ra đón Người và van xin. Dừng lại ở đây để chúng ta thấy uy quyền của Chúa Giêsu. Chúng nhận ra Người là ai, và quyền năng của Người như thế nào. Ma quỷ - đồng nghĩa với lừa dối, xảo quyệt. Nhưng khi đứng trước Chúa Giêsu chúng phải thốt lên lời van xin: “chúng tôi có can gì đến ông. Chưa tới lúc mà ông đến làm khổ chúng tôi sao?”. Và chúng tiếp tục nài xin Người cho chúng nhập vào đàn heo ở gần đó, sau đó cả đàn heo lao xuống xuống biển và chết. Đối diện với Chúa, chúng hoảng sợ. Chúng chấp nhận thua cuộc. Nhưng vì xảo quyệt, chúng cũng tìm cách thoả hiệp để tồn tại trong lũ heo, nhưng cuối cùng thì đều chết. 

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay không phải là câu chuyện thêu dệt lên từ trí tưởng tượng về sự dữ tợn, hung bạo của ma quỷ. Ngày hôm nay chúng ta ít thấy trong thực tế. Nhưng ma quỷ là cha của sự dối trá và quỷ quyệt. Những hình thức của nó gieo rắc khắp nơi. Ma quỷ không hiện thân như là một đối tượng xấu xí, ghê rợn, nhưng lại ẩn thân trong hình hài con người chúng ta khi chấp nhận để cho sự dối trá, xảo quyệt ấy làm chủ con người ta. Ma quỷ mượn con người, chúng nhập vào con người và gieo rắc bao nhiêu cái ác trong lòng thế giới. Ví dụ thực phẩm bẩn, thịt heo thối, lòng mề tẩm hoá chất… đáng lẽ phải bị tiêu huỷ đi thì vì tiền, chúng ta sẵn sàng tẩm thuốc vào, bán ra và thu lợi nhuận. Đó là một trong vô vàn điều chúng ta có thể thấy dưới hình thức ẩn thân của ma quỷ trong con người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho tâm hồn chúng con nên trong sạch. Xin cho chúng con biết nghĩ đến những điều tốt lành và thực thi trong đời chúng con. Amen.   


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường