Clock-Time

Suy niệm Thứ Tư tuần XVI thường niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 13: 1-9: Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN

 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13: 1-9)
 
1 Hôm ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ.2 Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ.3 Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.4 Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất.5 Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu;6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô.7 Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt.8 Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.9 Ai có tai thì nghe."

SUY NIỆM

Khi tôi đọc trang Tin mừng này, tôi bị cuốn theo nững câu chữ của nó. Tôi có nhiều thắc mắc như: Tại sao Chúa Giêsu lại không ở nhà mà phải đi ra bờ biển để ngồi?

- Giả thiết, đây không phải là nhà của Ngài, mà là nhà của một ai đó mà Ngài quen biết. Không khí trong nhà chắc là không thoải mái, nên Ngài tìm cho mình một nơi phù hợp để cầu nguyện và nghỉ ngơi.

- Với thói quen cầu nguyện đầu ngày sống, cũng thường cầu nguyện nơi vắng vẻ, nên Chúa Giêsu chọn bờ biển buổi bình minh là phù hợp nhất cho việc gặp gỡ Chúa Cha.

- Còn một giả thiết khác, trong hành trình rao giảng, đi nhiều nơi, đến nhiều vùng khác nhau, trong đó những vùng biển là nơi dân chúng tụ họp đông đảo vì kế mưu sinh, ngoài ra còn là nơi trao đổi hàng hoá, buôn bán đi lại của nhiều thành phần khác nhau. Vì thế, nơi đây thích hợp để thực hiện sứ vụ.

Thắc mắc kế tiếp là: Chúa Giêsu nổi tiếng đến mức nào? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm và có tính thời sự, cũng hiện sinh nữa.

Chúa Giêsu nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự chú ý ở bất cứ nơi nào Ngài đến. Chúa Giêsu là một ngôi sao. Nhưng không phải là một ngôi sao ca nhạc, hay minh tinh màn bạc, mà Ngài là một ngôi sao hùng biện, giảng thuyết, một bác sĩ nổi tiếng, một thầy lang kinh nghiệm lâu năm, một nhà tâm lý học, một nhà thiên văn học, một nhà tiên tri và nhất là Người Con Đặc Biệt: Giêsu là Chúa của nhân loại, là Con Thiên Chúa. Đúng vậy ! Chỉ có Thiên Chúa là Đấng duy nhất mà mọi người muốn tìm kiếm. Ngài ở đâu dân chúng đi theo đó. Nổi tiếng cũng thích nhỉ? Chúng ta nghĩ sao về những người muốn nổi tiếng, muốn là ngôi sao? Mơ ước trở thành ngôi sao là mơ ước của các bạn trẻ, trong đó có con em chúng ta?

Xét về tính logic, Chúa Giêsu sẽ lấy những gì liên hệ đến quang cảnh đang hiện hữu để dẫn vào bài giảng, nhưng  Ngài lại nói đến người gieo giống thay vì người chài lưới?

Nghành nghề ở Do thái cũng là điều chúng ta nên biết, hai nghề chính ở đây hay được nhắc tới, đó là nghành thuỷ sản và nông nghiệp. Mang tính đặc thù và hiện sinh, vì những nghành nghề này nằm trong những trải nghiệm thực tế của dân chúng, phù hợp với mặt bằng chung về dân trí, ai cũng có thể cảm thụ được.

Bài giảng của Ngài tuy ngắn gọn nhưng lại hết sức tâm lý. Mỗi người một khả năng. Thiên Chúa không thiên vị ai. Dụ ngôn này là ví dụ điển hình.

Trong cánh đồng truyền giáo, người gieo giống cùng một cách thức đó, nhưng lại có những kết quả khác nhau. Khả năng bao nhiêu thì sẽ sinh hoa trái bấy nhiêu: Hạt một trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi.

Liên hệ, với những suy gẫm trên, chúng ta thấy: cử toạ lắng nghe gồm nhiêu thành phần, nên bài giảng cũng mang dụng ý cho bấy nhiêu thành phần. Có thể hiểu, Chúa Giêsu muốn nói đến tính hiệp nhất trong sự khác biệt của cử toạ. Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta: Không có nghề nào xấu, chỉ có lòng người xấu mà thôi. Dù ở giai cấp nào, điều quý nhất của chúng ta là trở nên thánh hơn, trở nên hạnh phúc hơn, nhất là sinh hoa trái nhiều hơn. Chúa Giêsu kết: “Ai có tai để nghe, thì hãy nghe” hay nói cách khác “Ai lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa thì có phúc hơn”.
 
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường