Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXI Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 1, 45-51 Ông Na-tha-na-en hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi? " Đức Giê-su trả lời: "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi."

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

NGÀY 24-8-2016
THÁNH BARTHOLÔMÊÔ – TÔNG ĐỒ


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 1, 45-51)
 
45 Ông Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói: "Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na-da-rét."46 Ông Na-tha-na-en liền bảo: "Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được? " Ông Phi-líp-phê trả lời: "Cứ đến mà xem! "47 Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: "Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối."48 Ông Na-tha-na-en hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi? " Đức Giê-su trả lời: "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi."49 Ông Na-tha-na-en nói: "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en! "50 Đức Giê-su đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa."51 Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người."

SUY NIỆM

Nói về ơn gọi, chúng ta thường nghe lập đi lập lại thành ngữ rằng chính Chúa chọn chúng ta. “Không phải anh em chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em”. Nhấn mạnh điều này, không sai. Bởi Chính Chúa mới là Đấng quyết định chọn chúng ta cho sứ vụ của Ngài, có thể là một việc nào đó ta không hề nghĩ đến. Ngài chọn ta cho Ngài. Chứ ta không chọn để theo Ngài hay xung phong làm những công việc nào mà ta yêu thích. Đó là ơn gọi nhìn từ góc nhìn bên trên.

Thế nhưng Thánh Gioan trình thuật về ơn gọi của Philipphê và Nathananel theo một cách thức khác, không chỉ là tiếng gọi từ Chúa Giêsu “Hãy theo Thầy” theo cách truyền thống, mà còn là tiếng gọi từ khát khao sâu thẳm của tâm hồn ta và ước muốn khám phá chính ơn gọi của Ta và cả Đấng gọi ta theo Ngài. Tương quan chiều ngược lại này xem ra đạt được tiêu chí tự do ý chí mà chúng ta có thể đáp trả và chúng ta không bị gò bó trong một khuôn thước định sẵn cho ta.

Philipphê trong tư cách là người giới thiệu Đấng mà sách luật Mosé và các tiên tri nói đến. Đấng mà Philipphê đã xem thấy tận mắt. Xem ở đây đồng nghĩa với việc đã nghe, xem thấy và biết Ngài như thế nào. Cho thấy Philipphê là người rất chủ động trong ơn gọi, tự tìm kiếm và gặp được Đấng muôn dân chờ đợi. Ông không ngồi chờ thời, ai đó gọi hay nghe một phía mà ông là kẻ đi tìm.

Nathanael ban đầu là người được Philipphê giới thiệu nhưng sâu thẳm trong lòng, ông cũng là người chờ đợi Đấng cứu thế như Philipphê. Thậm chí Nathanael còn nghiên cứu rất kỹ và biết là Nazareth thì không có gì hay. Sự ngạc nhiên này phản ánh sự hiểu biết về mặt lý trí nhưng chưa khai thông về mặt thiêng liêng nơi ông, khi ông chưa được gặp và được chính Đức Kitô khai sáng cho ông. Gặp được Đức Kitô, Ngài nói cho biết ông là ai và là người như thế nào. Cuộc gặp gỡ này đã khai sáng tất cả những nghi vấn trong ông. Đến và xem, nghĩa là thấy và làm chứng, gặp và sống với Đấng cứu thế, ông lập tức tuyên xưng. Lời tuyên xưng này hàm chứa ý nghĩa là đi theo Thầy và làm chứng cho Thầy bằng tất cả con người của ông.

Lạy Chúa, chúng con cũng là những người được Chúa mời gọi theo Ngài. Xin ban ơn giúp chúng con trước hết gặp gỡ Chúa trong đời sống hằng ngày, từ đó tạo động lực để chúng con hoàn thành sứ mạng ơn gọi mỗi người chúng con. Amen.