Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Mẹ Maria đã tin tưởng, vâng nghe đón nhận thánh ý Thiên Chúa, và sống thân mật với Ngài bằng cả xác hồn. Xin cho chúng con luôn kết hợp mật thiết với Chúa nơi bí tích Thánh thể, luôn gắn bó với Lời hằng sống...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ TƯ TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 08/09/2021

LỄ SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIAGKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (1,18-23)

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”.22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ:23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.25 Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.

SUY NIỆM

Sự sống là điều quý giá mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Việc tổ chức mừng sinh nhật cho chính mình cũng như cho người khác là dịp nhắc nhở ta về sự quý giá đó để tạ ơn Thiên Chúa qua sự hiện hữu của mình hay của người khác.

Quả thật, ngày sinh nhật của Mẹ Maria đã khai mở lời hứa của Thiên Chúa bước đầu thành sự; đồng thời, Mẹ là nữ tử Sion, là hy vọng của nhân loại. Mẹ ra đời để làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Có cuộc sinh nhật của Mẹ, mới có sự ra đời của Đức Giêsu, có Đức Giêsu mới có Đấng cứu độ chúng ta. Như vậy, ngày sinh nhật của Mẹ đã được đặt vào mầu nhiệm Nhập thể, cứu độ. Mẹ như sao mai dẫn lối đưa đường, Mẹ chính là hừng đông, là ánh bình minh báo trước Mặt trời công chính là Đức Kitô.

Mẹ Maria chính là ưu phẩm, là bảo vật mà Thiên Chúa đã dấu kín từ lâu, là quà tặng của Thiên Chúa ban cho nhân loại. Mẹ vừa là nữ tỳ của Thiên Chúa, vừa là Mẹ Ngôi Hai nhập thể và mẹ của toàn thể chúng sinh. Việc tuyển chọn Mẹ để trở thành Mẹ Thiên Chúa là một mầu nhiệm cao cả, bởi vì liên hệ trực tiếp đến công trình cứu độ của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô. Chính trong vai trò này, mà Mẹ đã góp phần của mình nhằm hoàn tất vai trò cứu độ loài người của chính Thiên Chúa.

Mừng lễ sinh nhật Mẹ Maria, chúng ta hãy quyết hái nhiều hoa xinh đẹp để dâng kính Mẹ, tỏ lòng mến yêu Mẹ bằng những kinh nguyện chân thành dâng lên Mẹ, những đóa hoa tươi kính dâng Mẹ sẽ là những tâm tình đẹp chúng ta làm vui lòng Mẹ. Nhất là chúng ta hãy tiếp tục làm những việc đạo đức thông thường dâng kính Mẹ, như: lần hạt Mân côi, đọc kinh Truyền tin, nguyện kinh cầu, một cách phi thường. Có nghĩa là miệng đọc, lòng suy và cố gắng đem ra thực hành trong đời sống, để cuộc đời của Mẹ, vốn đã trở nên một với cuộc đời của Đức Giêsu, cũng được thể hiện trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ, chúng ta hiệp cùng Giáo hội ca tụng, tung hô Mẹ. Với những lời chúc tốt lành nhất dâng về Mẹ cuộc sống hiện tại, quá khứ và tương lai làm món quà mừng Mẹ tuổi mới.

Lạy Chúa, Mẹ Maria đã tin tưởng, vâng nghe đón nhận thánh ý Thiên Chúa, và sống thân mật với Ngài bằng cả xác hồn. Xin cho chúng con luôn kết hợp mật thiết với Chúa nơi bí tích Thánh thể, luôn gắn bó với Lời hằng sống. Để như mẹ Maria, chúng con biết sẵn sàng lên đường, ra đi chia sẻ hạnh phúc với mọi người bằng đời sống bác ái yêu thương. Amen.