Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 7: 31-35:  Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho thấy, khi người ta không muốn nghe, không muốn chấp nhận sự thật thì người ta sẽ dễ dàng tìm ra cớ để tránh né và khỏi nghe. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A

 

THÁNH CORNÊLIÔ, GIÁO HOÀNG và THÁNH CYPRIANO, GIÁM MỤC


 
 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 31-35)


31Vậy tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống ai? 32Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói: "Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than". 33Thật vậy, ông Gio-an Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ông bảo: "Ông ta bị quỉ ám".  34Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo: "Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi". 35Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho. 

Suy niệm 

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho thấy, khi người ta không muốn nghe, không muốn chấp nhận sự thật thì người ta sẽ dễ dàng tìm ra cớ để tránh né và khỏi nghe. Nực cười là ngay cả khi những luận điệu, những lời chỉ trích của họ hoàn toàn mâu thuẫn và trái ngược nhau thì họ cũng chẳng quan tâm. Đây là một thực tế đã diễn nơi những người Pharisêu và các nhà thông luật.

Chúa Giêsu đã đau buồn về bản chất chai đá và cứng lòng của những người Pharisêu và các nhà thông luật. Chúa Giêsu cho biết: dù họ có đưa ra những luận điệu và lời chỉ trích gì đi chăng nữa thì phán quyết cuối cùng cũng không căn cứ vào những luận điệu, những lời chỉ trích ồn ào xuyên tạc mà căn cứ vào sự việc xảy ra: “Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho”. Thật vậy, những người Pharisêu và các nhà thông luật chỉ trích Gioan vì lối sống nghiệm ngặt của ông, nhưng thực tế Gioan đã cảm hóa được nhiều tâm hồn trở về với Chúa. Người Do Thái có phê bình về lối sống gần gũi, hòa mình với những người tầm thường, những người thấp cổ bé họng và những người tội lỗi, nhưng nơi ngài, người ta đã tìm thấy một sức sống mới, một sự thánh thiện mới để sống xứng đáng và gần gũi với Thiên Chúa hơn.

Cũng như những người Pharisêu và các nhà thông luật, chúng ta có thể dùng ý chí tự do của mình để chon theo hoặc từ chối một sự thật, một chân lý. 

Nguyện xin Chúa thương giúp mỗi người chúng con luôn biết dùng ý chí tự do của mình để chọn lựa sống cho chân lý và sự thật. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường