Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXIX Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 12, 39-48 Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta hiểu rằng chúng ta thuộc về Chúa và còn là tôi tớ của Chúa, nên Chúa muốn chúng ta đảm nhận công việc mà Chúa trao phó.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN A


 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 12: 39-48)
 

39 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu.40 Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến."41 Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? "42 Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?43 Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta.44 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình.45 Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa,46 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.47 "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều.48 Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.


SUY NIỆM
 

“Ta không đến để kếu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9, 13).

Chúa Giêsu xuống thế làm người với sứ mệnh được Chúa Cha trao phó là mang ơn cứu độ đến cho nhân loại. Chính bởi vì loài người sa ngã, phản bội lại tình yêu của Chúa mà phải gánh chịu những hậu quả do tội lỗi gây ra. Nhưng tình yêu Thiên Chúa là vô biên và bất biến, Ngài luôn bày tỏ ý định cứu chuộc con người. Và để thực thi chương trình cứu độ yêu thương ấy, vào thời đã định, Ngài sai chính người Con duy nhất đến trần gian hầu giải cứu con người khỏi sự giam hãm của tội lỗi và kẻ gây ra chúng là ma quỷ.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho Mátthêu - người thu thuế - là một minh chứng rõ ràng cho sứ mệnh của Người. Vì yêu thương, Chúa đã giải thoát ông khỏi sự giam cầm của Satan và những quyến rũ của nó là danh-lợi-thú, là những thứ chỉ có giá trị tạm bợ, chóng qua ở đời này mà thôi. Đáp lại lời mời gọi đó, Mátthêu đã dứt khoát đứng lên, từ bỏ mọi sự và can đảm bước theo Chúa Giêsu.

Mỗi phút giây trong cuộc đời, từng khoảnh khắc trải nghiệm trong cuộc sống này của chúng ta đều là lời mời gọi cứu độ yêu thương của Chúa. Qua Đức Giêsu Kitô và Hội Thánh của Người, Thiên Chúa luôn dõi theo và luôn mong muốn chúng ta được giải thoát khỏi những thứ phù vân của đời tạm này mà hướng lòng về những giá trị vĩnh cửu trong nước của Ngài. Phần còn lại là do chúng ta quyết định. Chúng ta có can đảm để đoạn tuyệt với đời sống cũ của đam mê bất chính, tội lỗi, để quyết tâm đứng lên bước theo Chúa Giêsu trên hành trình đến bến bờ bình an và hạnh phúc vĩnh cửu trong vương quốc của Ngài hay không!

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân từ, Chúa không muốn một ai trong chúng con phải hư mất và trầm luân muôn đời. Xin cho chúng con luôn cảm nhận được tình yêu bao la của Chúa để thành tâm hoán cải và cố gắng sống xứng đáng với ơn cứu độ mà Chúa thương ban cho chúng con qua Đức Giêsu Kitô, người Con chí ái của Chúa. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường