Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXVI Thường Niên Năm B - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Trên trời có cả cơ binh thiên thần với những nhiệm vụ khác nhau, trong đó có những vị được gọi là Tổng lãnh thiên thần là những vị được cử thi hành những nhiệm vụ tối quan trọng. Kinh Thánh cho biết tên của ba vị thuộc hạng “Tổng lãnh thiên thần”...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ TƯ TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM B


MỪNG CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICAE, GABRIEL, RAPHAEL
GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (1,47-51)

47 Một hôm, Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: "Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối”.48 Ông Na-tha-na-en hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi?” Đức Giê-su trả lời: "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi”.49 Ông Na-tha-na-en nói: "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en!”50 Đức Giê-su đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa”.51 Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người”.

SUY NIỆM

Các thiên thần là loài thụ tạo được Thiên Chúa tạo dựng cao hơn con người một bậc, thuần khiết, thiêng liêng và bất tử. Thánh Augustinô cho biết rằng: Thiên thần chỉ chức năng chứ không chỉ bản tính. Xét về bản tính là “thuần linh”. Xét về chức năng là “thiên thần”. Các ngài hằng chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa nên các vị là “những người đi thực hiện Lời Chúa, sẵn sàng phụng lệnh Chúa”. Chúng ta rất thường thấy các tranh tượng về các thiên thần với đôi cánh hai bên vai biểu hiện cho sự may mắn thi hành sứ vụ Thiên Chúa trao.

Trên trời có cả cơ binh thiên thần với những nhiệm vụ khác nhau, trong đó có những vị được gọi là Tổng lãnh thiên thần là những vị được cử thi hành những nhiệm vụ tối quan trọng. Kinh Thánh cho biết tên của ba vị thuộc hạng “Tổng lãnh thiên thần”.

Trước tiên là Tổng lãnh Michael có nghĩa là “Ai bằng Thiên Chúa”, được đề cập trong sách Đaniel, thư thánh Giuđa và trong sách Khải huyền, ngài thường được hình dung như một chiến binh với chiếc áo giáp mạnh mẽ, chiến thắng Lucifer và các thiên thần sa ngã khác trong trận chiến của thời kỳ cuối cùng. Chúng ta dâng lời cầu nguyện xin Tổng lãnh Micael luôn bên cạnh để trợ giúp chúng ta vượt thắng cám dỗ và sự dữ.

Còn Tổng lãnh Gabriel nghĩa là “Sức mạnh của Thiên Chúa”, mà chúng ta gặp thấy ngài như một sứ giả loan báo về tình yêu của Thiên Chúa. Ngài được nhắc tới trong sách Đaniel, và trong Tin mừng khi hiện ra với ông Dacaria để báo trước sự ra đời của thánh Gioan Tẩy giả - con trai ông; và loan báo cho nhân loại biết mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa nơi cung lòng Đức Maria là Đấng đầy ơn phước. Chúng ta hãy xin Tổng lãnh Gabriel đem đến cho chúng ta niềm vui và bình an trong những ngày tháng đầy bất an, thất nghiệp và mòn mỏi vì giãn cách trước dịch bệnh Sars-cov-2 này.

Và Tổng lãnh Raphael có nghĩa là “Linh dược của Thiên Chúa”. Ngài được nhắc tới trong sách Tôbia, để chữa lành con mắt của cha ông là Tobit. Truyền thống cũng cho rằng Raphael là thiên thần khuấy động nước tại hồ nước chữa bệnh ở Bethesda. Chúng ta cũng được mời gọi cầu nguyện xin Tổng lãnh Raphael giúp cho thế giới này mau chóng khỏi đại dịch.

Lạy các Tổng lãnh thiên thần, xin cho mỗi người chúng con trung thành trong đức tin vào Chúa, để dầu sống giữa cảnh thế sự thăng trầm, chúng con luôn tín thác vào sự chở che của Thiên Chúa qua lời các ngài bảo ban dạy dỗ, hầu cũng được hưởng nhan thánh Chúa và đạt tới ơn cứu độ đời đời. Amen.