Clock-Time

Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 11: 42-46 Đức Giê-su nói: "Khốn cho cả các người nữa, hỡi các nhà thông luật! Các người chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người, thì dù một ngón tay cũng không động vào.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 12-9-2016

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN

 

 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 11, 42-46)
 

42 Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa. Các điều này phải làm, mà các điều kia cũng không được bỏ.43 Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu! Các người thích ngồi ghế đầu trong hội đường, thích được người ta chào hỏi ở nơi công cộng.44 Khốn cho các người! Các người như mồ mả không có gì làm dấu, người ta giẫm lên mà không hay." 45 Một người trong số các nhà thông luật lên tiếng nói: "Thưa Thầy, Thầy nói như vậy là nhục mạ cả chúng tôi nữa! "46 Đức Giê-su nói: "Khốn cho cả các người nữa, hỡi các nhà thông luật! Các người chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người, thì dù một ngón tay cũng không động vào.

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay là phần tiếp theo Tin Mừng hôm qua. Chúa Giêsu đang nặng lời trách các luật sĩ và biệt phái – những người chối bỏ sự thật để chạy theo những hình thức giả dối bên ngoài. (x. Lc 11,42-46). Trước hết, Ngài trách họ vì họ là “dòng dõi của những người đã giết chết các ngôn sứ” (x. Lc 11,47; Mt 23,31).

Các ngôn sứ là những người nói thay Chúa. Các ngài đã xuất hiện trong dòng lịch sử cứu độ, giữa lòng dân tộc Dothái. Khi dân Chúa đi sai đường lối Chúa dạy, các ngài liền lên tiếng cảnh báo. Lời các ngài nói thường làm cho người ta chói tai nên các ngài đã bị bách hại và giết chết. Gioan Tẩy giả cũng lên tiếng tố cáo Hêrôdê và cũng đã bị giết chết.

Ðọc đoạn Tin Mừng hôm nay, mỗi người chúng ta hãy xét lại chính mình. Có lẽ chúng ta đang sống cách của người biệt phái xưa. Lối sống mà Ðức Giêsu chê trách: chỉ giữ cặn kẽ những điều luật dạy một cách giả hình mà không theo tinh thần của Lề Luật là biết yêu mến Thiên Chúa và sống chân thật. Ðức Giêsu không bác bỏ việc chúng ta giữ Luật, nhưng phải giữ với lòng yêu mến chứ đừng hình thức. Ngài cũng lên án tính huênh hoang tự cao tự đại, và chỉ biết hưởng thụ còn trút tất cả những khó khăn cho người khác.

Qua việc Chúa Giêsu khiển trách những kinh sư và biệt phái, chúng ta nhận thấy Ngài muốn nhắc nhở chúng ta những điều sau đây:

Thứ 1: Làm những việc nhỏ mà không quan tâm đến chuyện lớn. Đó là coi trọng những cái thứ yếu mà không chú ý đến những điều chính yếu. Trong cuộc sống thường ngày, có những việc lẽ ra tôi phải làm nhưng tôi không làm, lẽ ra tôi phải thực hiện nhưng tôi lại tránh né, vì tôi chỉ làm mọi việc theo sở thích và ý muốn của riêng tôi chứ không làm theo ý Chúa.

Thứ 2: Ham danh lợi hơn là phục vụ. Có những việc tôi làm chỉ vì lợi ích và toan tính của tôi, làm để được khen ngợi và được ca tụng chứ không phải vì tinh thần phục vụ theo gương Chúa Giêsu. Chính vì thế, có rất nhiều việc khi có lợi, có người thì tôi làm, nhưng khi phải hy sinh hay không có ai nhìn thấy thì tôi tránh né.

Thứ 3: Kiểu sống giả hình giả bộ. Đó là lối sống đóng kịch và khoe khoang, khi tôi muốn tỏ ra cho những người xung quanh thấy những việc làm của tôi để tôi được ca tụng. Đó là che giấu sự thật về con người của tôi khi tôi không khiêm tốn đón nhận những khuyết điểm của mình, không đón nhận sự thật về con người của mình.

Thứ 4: Hay xét đoán, bắt bẻ người khác. Đó là thái độ kiêu ngạo. Tôi cho mình là đúng, là hay, là giỏi để rồi chê bai và khinh thường người khác. Tôi không chịu làm nhưng người khác làm thì tôi lại chỉ trích.

Quả thực, Lời Chúa hôm nay là một lời nhắc nhở thiết thực cho mỗi người chúng ta, giúp chúng ta nhìn lại đời sống của mình để điều chính bản thân và tránh những điều mà Chúa Giêsu đã không hài lòng.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con một điều hết sức quan trọng mà chúng con phải làm, đó là kính mến Thiên Chúa và yêu thương anh em. Chỉ có điều đó mới đem lại giá trị và ý nghĩa đích thực cho cuộc sống chúng con. Còn thói giả hình chẳng những không đem lại lợi ích gì, mà còn đáng bị Chúa nguyền rủa. Xin giúp chúng con biết khôn ngoan sống theo lời dạy của Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường