Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXXIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 19: 11-28 Mỗi chúng ta là một tuyệt tác của Thiên Chúa. Mọi người đều được trân quí và tôn trọng như nhau trước mặt Chúa.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XXXIII THƯỜNG NIÊN A

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 19: 11-28)

11 Khi dân chúng đang nghe những điều ấy, thì Đức Giê-su lại kể thêm một dụ ngôn, vì Người đang ở gần Giê-ru-sa-lem và vì họ tưởng là triều đại Thiên Chúa sắp xuất hiện đến nơi rồi.12 Vậy Người nói: “Có một người quý tộc kia trẩy đi phương xa lãnh nhận vương quyền, rồi trở về.13 Ông gọi mười người trong các tôi tớ của ông đến, phát cho họ mười nén bạc và nói với họ: “Hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến”.14 Nhưng đồng bào ông ghét ông, nên họ cử một phái đoàn đến sau ông để nói rằng: “Chúng tôi không muốn ông này làm vua chúng tôi”.

15 Sau khi lãnh nhận vương quyền, ông trở về. Bấy giờ ông truyền gọi những đầy tớ ông đã giao bạc cho, để xem mỗi người làm ăn sinh lợi được bao nhiêu.16 Người thứ nhất đến trình: “Thưa ngài, nén bạc của ngài đã sinh lợi được mười nén”.17 Ông bảo người ấy: “Khá lắm, hỡi đầy tớ tài giỏi! Vì anh đã trung thành trong việc rất nhỏ, thì hãy cầm quyền cai trị mười thành”.18 Người thứ hai đến trình: “Thưa ngài, nén bạc của ngài đã làm lợi được năm nén”.19 Ông cũng bảo người ấy: “Anh cũng vậy, anh hãy cai trị năm thành”.

20 Rồi người thứ ba đến trình: “Thưa ngài, nén bạc của ngài đây, tôi đã bọc khăn giữ kỹ.21 Tôi sợ ngài, vì ngài là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo”.22 Ông nói: “Hỡi đầy tớ tồi tệ! Tôi cứ lời miệng anh mà xử anh. Anh đã biết tôi là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo.23 Thế sao anh không gửi bạc của tôi vào ngân hàng? Có vậy, khi tôi đến, tôi mới rút ra được cả vốn lẫn lời chứ!”24 Rồi ông bảo những người đứng đó: “Lấy lại nén bạc nó giữ mà đưa cho người đã có mười nén”.25 Họ thưa ông: “Thưa ngài, anh ấy có mười nén rồi!”26 -”Tôi nói cho các anh hay: phàm ai đã có, thì sẽ được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái nó đang có cũng sẽ bị lấy đi”.

27 “Còn bọn thù địch của tôi kia, những người không muốn tôi làm vua cai trị chúng, thì hãy dẫn chúng lại đây và giết chết trước mặt tôi”. 28 Nói những lời ấy xong, Đức Giê-su đi đầu, tiến lên Giê-ru-sa-lem.

Suy niệm

"Sao ngươi không gửi bạc Ta ở ngân hàng". Lời khiển trách của người quý tộc dành cho người đầy tớ lười biếng chính là lời nhắc nhở đầy yêu thương của Chúa dành cho chúng ta trong việc chu toàn bổn phận hằng ngày. Đừng sao nhãng, hãy cố gắng hết sức để làm sinh lợi những gì Chúa trao phó cho ta.

Nhìn vào bàn tay với năm ngón ngắn dài khác nhau, chúng ta có thể nhận ra nét đẹp của Chúa ban tặng: tuy mỗi ngón khác biệt, thế nhưng chúng là một kiệt tác để tạo nên nét đẹp cho cuộc sống con người. Quả thế, chính sự khác biệt của năm ngón tay tạo nên thế quân bình và nét đẹp cho bàn tay. Nếu mọi ngón tay đều như nhau, cùng dài hay cùng ngắn, chúng ta có thể hình dung ra điều gì đó không quân bình, điều gì đó thừa thãi. Và dĩ nhiên, sự mất quân bình và thừa thãi sẽ làm biến dạng bàn tay.

Cuộc sống con người cũng thế, mỗi chúng ta là một tuyệt tác của Thiên Chúa. Mọi người đều được trân quí và tôn trọng như nhau trước mặt Chúa. Dù chúng ta có là người cao hay thấp, người khỏe mạnh hay yếu đuối, người lanh lợi hay chậm chạp, v.v. những điều ấy không phản ánh giá trị đích thực của con người. Giá trị đích thực của mỗi người chúng ta được nhìn nhận và đánh giá khi mỗi chúng ta biết sống chu toàn trách nhiệm và bổn phận của chính mình. Đó là cách thế làm cho những tài năng mà Chúa ban tặng sinh hiệu quả.

John Kenner - một nhà hùng biện - đã từng nói: “hãy thắp lên một que diêm, còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối”. Hãy cố gắng làm những điều tốt đẹp cho đời bằng khả năng tương xứng của chính mình đó là cách thế chúng ta đang làm sinh lợi quà tặng đón nhận từ Chúa, để cho chính chúng ta và thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, chúng con thật hối tiếc vì biết bao lần chúng con không biết làm sinh lời những nén bạc Chúa trao. Chúng con chỉ ngồi thầm trách Chúa, trách số phận mình. Chúng con quên rằng biết bao người họ có hoàn cảnh đáng thương hơn chúng con, nhưng họ vẫn sống tốt. Xin Chúa tha thứ và biến đổi chúng con. Amen.