Clock-Time

Suy Niệm Tin Mừng - Thứ Sáu Trước Lễ Hiển Linh

Mc 1: 7-11 Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Gioan Tẩy Giả đã loan báo về một Đấng đầy uy quyền đến sau ông để cứu chuộc muôn người.
SUY NIỆM TIN MỪNG


THỨ SÁU TRƯỚC LỄ HIỂN LINH


Mc 1: 7-11

 
7Khi ấy, ông Gioan rao giảng rằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

9Hồi ấy, Đức Giêsu từ Nadaréth miền Galilê đến, và được ông Gioan làm phép rửa dưới sông Giođan. 10Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. 11Lại có tiếng từ trời phán rằng: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con.”

SUY NIỆM


Sống trong cuộc đời này, có thể nói cám dỗ về quyền thế, địa vị và danh vọng là điều mà con người dễ mắc phải. Tính hơn thua ấy cũng là nguyên do của nhiều cuộc chiến trên thế giới vì tranh giành quyền lực, muốn thôn tính và kiểm soát nhau. Thực tế một điều là ai mà chẳng muốn mình có được quyền thế hơn người khác, vì khi có được quyền lực, người đó trở nên bớt lệ thuộc hơn, và có thể sai khiến nhiều hơn. Đó cũng là cám dỗ mà Tổ tông loài người mắc phải khi nghe theo lời xúi giục của ma quỷ vì muốn được ngang bằng Thiên Chúa.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Gioan Tẩy Giả đã loan báo về một Đấng đầy uy quyền đến sau ông để cứu chuộc muôn người. Thế nhưng, khi đến, Đấng ấy đã trút bỏ mọi quyền thế mà người phàm gán cho Người. Là Ngôi Hai Con Thiên Chúa, Chúa Giêsu còn được gọi là Con Người vì Người đã chấp nhận hoá mình ra không, làm người như mọi người. Hơn nữa, Người còn sinh ra trong một gia đình nghèo nàn, sống trong hoàn cảnh đầy khó khăn và trú ngụ ở làng quê chẳng có gì danh tiếng. Người nhận mình đồng hàng với những người đang rất cần lòng thương xót của Thiên Chúa khi cùng xếp hàng theo dòng người đến sông Giođan để nhận phép rửa của Gioan mời gọi lòng sám hối.

Lẽ dĩ nhiên, Thiên Chúa có thể từ trên cao ban ơn cứu chuộc. Nhưng Con Thiên Chúa đã chọn đồng hoá mình với loài người qua việc giáng sinh, để giúp con người dễ dàng cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa trao ban tất cả, ngay chính Con Một yêu dấu của Chúa. Và Chúa Giêsu Kitô là Đấng vô tội, nhưng đã mang nơi mình tội của cả nhân loại. Với hành động bước xuống dòng nước Giođan, Người đại diện cả nhân loại sám hối để xin Thiên Chúa tha thứ lỗi lầm của con người. Người đã tự hạ, trở nên “Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”, chấp nhận mang những vết thương để nhân loại được chữa lành. Vì vậy mà Người được Chúa Cha ca ngợi là “đẹp lòng Cha”, và luôn có Thánh Thần Chúa đồng hành.

Vâng, chỉ khi cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa trao ban cách nhưng không, con người mới có thể trở nên người loan báo Tin Vui cho anh chị em mình về Đấng là Ađam mới đã đến để giao hoà con người với Thiên Chúa mà tội Tổ tông do Ađam cũ gây ra đã ngăn cách giữa con người với Đấng Tạo Hoá. Khi ấy, chúng ta nối bước Chúa Giêsu, phục vụ Tin Mừng trong khiêm tốn để chia sẻ hồng ân cứu chuộc của Thiên Chúa cho anh chị em xung quanh, cho người mới chỉ thoáng thấy Chúa xa xa, cho người mới chỉ nghe biết Người đâu đó, và cho hết những ai chưa biết đến Người là Đấng cứu chuộc mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm ơn Chúa đã chia sẻ kiếp người với chúng con, đã hoá mình ra không để bày tỏ tình yêu của Chúa cho chúng con và để cứu chuộc nhân loại. Xin cho chúng con nhận ra chính chúng con đã được Chúa yêu thương trước, ngay cả khi chưa sống xứng đáng với món quà là tình yêu của Chúa tặng ban. Nhờ đó, chúng con mỗi ngày cũng biết sống khiêm tốn, bỏ đi việc muốn thống trị kẻ khác để có thể phục vụ anh chị em hơn vì tất cả chúng con là con cái Chúa. Amen.

Thầy Anphonsô Quang Hiển