Clock-Time

Suy niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần III Phục Sinh C

Tin Mừng Ga 6, 30-35: Ai trong chúng ta cũng mong cầu hạnh phúc. Vậy hạnh phục đích thực của đời người là gì? Hạnh Phúc đích thực là chính Thiên Chúa

 
Tin Mừng Ga 6, 30-35

(30) Họ lại hỏi: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? (31) Tổ tiên chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh từ trời". (32) Ðức Giêsu đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, (33) vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian". (34) Họ liền nói: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy". (35) Ðức Giêsu bảo họ: "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!

Suy Niệm

Ai trong chúng ta cũng mong cầu hạnh phúc. Có người cho rằng: Hạnh phúc khi tâm bình an, không lo sợ, không mong cầu, không hối hận, không bứt rứt, không hận thù, không ghen ghét. Có người lại cho rằng: Hạnh phúc là đoá hoa của thời gian, nở rồi diệt, diệt rồi nở, có như vậy mới thực sự hạnh phúc. Nếu đoá hoa thời gian ấy cứ trường tồn, người ta sẽ không cảm nhận hạnh phúc nữa, mà đôi khi biến thành bất hạnh. Có người lại cho rằng: Cái gì chỉ có mình mới có, người khác không bao giờ với được, đó là hạnh phúc. Lại có người cho rằng: Họ chỉ hạnh phúc, khi mọi người cùng hạnh phúc. Có cái hạnh phúc là cho, có cái hạnh phúc là nhận.... Nhưng hầu như người ta không thể có một định nghĩa chung về hạnh phúc.

Hạnh phúc đối với Chúa là thỏa mãn mọi nhu cầu. Nhu cầu về thể xác, nhu cầu về tinh thần. Khi con người chưa toại nguyện về những gì mình có thì họ còn thèm khát, còn mong đợi. Khi con người mãn nguyện về những gì mình có thì lúc đó họ mới hạnh phúc. Nhưng xem ra ở đời chẳng có gì là mãn nguyện. Con người luôn đi tìm cái tròn đầy hơn, hoàn hảo hơn. . .

Trớ trêu thay, ở đời đâu có gì hoàn hảo. Ở đời đâu có gì tròn đầy. Tất cả đều khiếm khuyết.Tất cả đều mong manh phù vân. Thế nên, Chúa mời gọi hãy chiếm lấy sự sống đời đời từ chính Chúa. Hãy có Chúa trong cuộc đời. Thánh Augustino đã kinh nghiệm về điều này khi ngài nói: “chỉ trong Thiên Chúa tôi mới tìm được niềm vui trọn vẹn mà thôi”. Chỉ có Thiên Chúa mới thỏa mãn mọi khát vọng nơi con người. Và khát vọng lớn nhất của con người là được sống đời đời. Điều này chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban tặng cho con người khi chính Chúa đã nói: “Chính tôi là bánh trường sinh, ai đến với tôi, không hề phải đói, ai tin vào tôi chẳng khát bao giờ”. Ga 6,35

Xin cho niềm khao khát của chúng ta luôn hướng về của ăn đời đời là chính Thánh Thể Chúa là bánh trường sinh cho chúng con. Xin đừng vì của ăn mau hư nát mà đánh mất bữa tiệc thiên  đường. Amen.

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền