Clock-Time

Thứ Ba Sau Chúa Nhật IX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 1: 39-56: Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 31-5-2016THỨ BA SAU CHÚA NHẬT IX THƯỜNG NIÊN


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 1: 39-56)

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét.41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần,42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

46 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:

"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

47 thần trí tôi hớn hở vui mừng

vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

48 Phận nữ tỳ hèn mọn,

Người đoái thương nhìn tới;

từ nay, hết mọi đời

sẽ khen tôi diễm phúc.

49 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi

biết bao điều cao cả,

danh Người thật chí thánh chí tôn!

50 Đời nọ tới đời kia,

Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

51 Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

52 Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

53 Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,

người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

54 Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

55 như đã hứa cùng cha ông chúng ta,

vì Người nhớ lại lòng thương xót

dành cho tổ phụ Áp-ra-ham

và cho con cháu đến muôn đời."

56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.


SUY NIỆM

Đời sống hiện đại của con người ngày một phơi bày nhiều nghịch lý. Ngịch lý từ trong nhà ra ngoài chợ, nghịch lý từ trong tâm hồn thể hiện ra bên ngoài hành động của chúng ta. Trong nhà, dường như chúng ta ngày càng có nhiều tiện nghi hơn, nhiều của cải vật chất hơn, nhà cửa thì rộng hơn, đẹp hơn nhưng vì quá bận rộn lo toan nên không còn thời gian để giành cho nhau, để ngồi ăn với nhau, để hàn huyên và thậm chí là để hưởng thụ. Đó là chưa kể càng ngày, người ta càng có nhiều của cải hơn nhưng giá trị lại giảm xuống. Con người ngày càng biết làm đẹp bề ngoài nhưng nhiều khi tâm hồn lại trống rỗng. Cái vẻ đẹp quan trọng của tâm hồn thì không mấy ai để ý tới. Và càng ngày người ta hiểu biết càng nhiều, học càng cao nhưng tâm hồn lại teo tóp, vốn sống bị cạn kiệt và thiếu đi tri thức lành mạnh, tri thức về tình thương. Các trường học mọc lên khắp nơi, dạy cho họ cách kiếm tiền, làm thế nào để sống nhưng không mấy nơi dạy người ta cách sống. Thế cho nên gian dối tràn ngập, cuộc sống nhiễu nhương từ nhà cho tới trường, từ trường cho tới chợ và nhất là từ người cho tới người.

Cuộc sống đầy nghịch lý và tràn ngập những mối bận tâm. Ngày nào thức dậy người ta cũng bận rộn lo toan. Làm thế nào để kiếm cho thật nhiều tiền, làm thế nào để học nhiều hơn làm thế nào để đọc nhiều hơn. Nhưng xem ra càng chú trọng đến sở hữu quá nhiều người ta lại vô tình rơi vào sự trống rỗng, vô nghĩa. Riết rồi con người sống như cái máy. Mà máy chạy hoài, miệt mài hoài rồi cũng đến lúc mệt mỏi, hư hao. Và có khi phải đến lúc kiệt sức, tàn hơi hay sắp chết tới nơi, người ta mới nhận ra những điều đi tìm kiếm là vô nghĩa. Thay vì trước đây phải nhọc nhằn sở hữu những nghịch lý thì đáng ra chúng ta phải quan tâm tới cách sống, quan tâm tới người khác, yêu thương nhau hơn, giúp nhau sống ý nghĩa hơn. Và thật sự hạnh phúc là khi người ta tìm ra ý nghĩa sống cho đời mình, tìm ra lẽ sống cho chính mình. Mỗi người phải hạnh phúc, phải thanh thản thì mới có khả năng mang lại hạnh phúc cho người khác.

Tin Mừng hôm nay mô tả lại cuộc thăm viếng của Đức Maria đến nhà bà Êlisabét. Đây có thể là một cuộc thăm viếng như bao cuộc thăm viếng khác. Thế nhưng cũng là cuộc thăm viếng rất khác với cuộc thăm viếng thông thường. Hai người phụ nữ tưởng như nhỏ bé, chẳng mấy người để ý đến, nhưng thật ra lại có nhiều điều đặc biệt để nói với nhau. Maria ra đi vội vã. Lên miền núi xa xôi để thăm người chị em họ. Gặp nhau, lòng tràn ngập niềm vui vì có Chúa, họ không chào nhau và chúc tụng Chúa không ngơi. Niềm vui có Chúa đã thúc bách Mẹ ra ra đi mang tin vui cho người khác. Niềm vui vì được Chúa trông đến, đã cho Yasave hiểu được chương trình của Thiên Chúa. Cả hai chào nhau và cùng ca ngợi Thiên Chúa.

Niềm vui có Chúa đã giúp cho cả Maria và Êlisabét giải quyết được những khúc mắc cuộc sống, giải quyết được những nghịch lý tưởng chừng như không thể hiểu trong cuộc đời. Hiểu được chương trình của Chúa, thông đạt được ý Chúa muốn trong cuộc đời, Mẹ và Êlisabét tìm đến với nhau để chia sẻ, vượt qua những trở ngại để cùng nhìn về cùng đích là Thiên Chúa và ca ngợi Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống của chúng con nhiều khi căng thẳng và mõi mệt vì cứ loay hoay giải quyết những nghịch lý, đi tìm những điều vô nghĩa. Con chỉ xin một điều là làm sao chúng con có Chúa trong đời của mình. Có Chúa chúng con sẽ sống khác, sống vì Chúa nên chúng con cũng biết sống cho anh em và vì anh em. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường