Clock-Time

Thứ Ba Sau Chúa Nhật VIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mc 10: 28-31 Nhà thơ Xuân Diệu trong bài thơ ‘Yêu’ viết rằng: “Yêu là chết ở trong lòng một ít. Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu.
 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 24-5-2016THỨ BA SAU CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 10: 28-31)

28 Ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: "Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy! "29 Đức Giê-su đáp: "Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng,30 mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.31 Quả thật, nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu."

SUY NIỆM

Nhà thơ Xuân Diệu trong bài thơ ‘Yêu’ viết rằng: Yêu là chết ở trong lòng một ít. Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu. Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu; Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết...”.

Cái tâm lý ‘cho đi phải nhận lại được gì’, tâm lý lời lỗ đã ăn sâu vào trong nếp nghĩ của chúng ta rất nặng. Thế nên trong đời sống hằng ta cũng đễ bề so nài tính toán hơn thiệt với nhau. Đối với một người làm ăn buôn bán, kinh doanh, việc tính toán lời lỗ trở nên chuyên biệt trong ngành của họ. Thế nhưng trong đời sống hằng ngày thì lại có nguyên tắc khác. Bạn hãy tự hỏi nếu cuộc sống này không có người cống hiến, hy sinh thì sẽ thế nào đây. Những người làm những công việc thiện nguyện? Có những quy luật cuộc sống vượt lên trên những nguyên tắc của con người mà ta cho rằng nó phải công bằng. Tình thương là vô giá, như cha mẹ hy sinh tận tuỵ cho con cái, như vợ chồng nặng tình nặng nghĩa với nhau, như anh em yêu thương nhau hết mực, như có những người hy sinh mạng sống mình vì người khác…

Thánh Phêrô lúc đầu cũng nghĩ theo tâm lý chung này. “Chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy”. Dù không nói ra nhưng Phêrô cũng ngầm hỏi “chúng con sẽ được gì”. Họ đã bỏ chài lưới, nghề nghiệp, gia đình thân quyến, những thói quen hằng ngày để theo Thầy rầy đây mai đó, thậm chí là không có chỗ dung thân, thì ít ra phải có một hứa hẹn lớn hơn cho xứng đáng với những hy sinh chứ? Những hứa hẹn sáng sủa của Chúa Giêsu chắc sẽ làm cho Phêrô và các tông đồ khác an lòng, nhưng đừng quên là kèm theo ‘sự ngược đãi’ và bị ‘xếp rốt hết’ ở đời này. Đây là sự báo trước mà ta không lường hết hậu quả của nó. Điều đó cũng dễ gây lầm tưởng cho các ông về vinh hoa phú quý trần gian.

Chúa Giêsu nói với chúng ta điều đó ngày hôm nay và mãi mãi nhắc chúng ta về những hy sinh mà chúng ta phải có để đánh đổi Nước Trời.

Lạy Chúa, sự sống vĩnh cửu thật là món quà quý giá mà chúng con cần phải bán tất cả để sỡ hữu cho bằng được. Xin cho chúng con biết chọn và đi theo Người cho đến cùng. Amen.    


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường