Clock-Time

Thứ Ba Sau Chúa Nhật XIV Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Mt 9: 32-38 Chúa Giêsu loan báo và thi thố lòng xót thương để trao ban niềm an vui và bình an cho con người đang bị chế ngự bởi bống đêm của sự chết.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 4-7-2016

 
thứ ba sau chúa nhật 14 thường niên c
 

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN

 
 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9: 32-38)

32 Họ vừa đi ra thì người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám.33 Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: "Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ! "34 Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ."35 Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. 36 Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt.37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít.38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về."

SUY NIỆM

Có lẽ chúng ta ngạc nhiên trước thái độ của ngừoi Pharisiêu khi chứng kiến việc Chúa trừ quỉ câm ra khỏi người bị nó ám. Thay vì cùng với mọi người cất tiếng để ca tụng Thiên Chúa, họ lại bôi nhọ, chê bai hành vi cứu chữa của Chúa. Tại sao thế? Thưa bởi họ mang trong mình một trái tim nhỏ nhen ích kỷ, kiêu căng đến vô tâm. Họ ganh tị vì quyền năng và lòng nhân từ của Chúa; họ không muốn dân của họ đón lòng thương xót từ bi mà Chúa Giêsu bày tỏ, bởi họ tự cho mình quyền quản lý lòng thương xót , và chỉ có họ mới là ngừoi ban phát lòng thương xót của Chúa. Hành động như Giêsu họ mất quyền lợi, họ quản lý ân huệ của Chúa như là phương thê để họ trục lợi mua danh, chứ không phải để mưu cầu ích lợi cho dân Chúa. Họ như là những chủ chăn gian xảo.

Những người biệt phái đã trở nên mù lòa vì sự ghen tương, họ đã không thể nhìn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa, và vì thế đời họ trở nên bất an. Họ không thể đọc sự bình an của người vừa được Chúa chữa lành, bởi họ chỉ nghĩ đến danh vọng, lợi lộc cho chính bản thân, lòng trí họ chất chứa những tính toán để loại trừ sự hiện diện của lòng thương xót, họ chỉ nhìn thấy bóng đêm của Satan chứ không nhìn thấy ánh sáng của Thiên Chúa. Vâng, một trái tim đóng kín không có lòng thương xót chỉ có thể nhìn thấy sự dữ, chứ không thể khám phá niềm vui được trao ban.

Đối diện với những người biệt phái là Đức Giêsu, Đấng không màng chi đến danh vọng thế trần, Đấng không quan tâm chi đến những lợi lộc trần gian. Lòng thương xót đối diện với sự hẹp hòi ích kỷ, Chúa không để cho những chuyện vụn vặt của lòng người nhỏ nhen làm lạc nhịp đập trái tim yêu thương. Chúa không dừng lại lòng thương xót để đôi co với những con người đầy tràn thù hận, gót chân Chúa vẫn miệt mài trên các nẻo đường để giao niềm vui, trao ban niềm hy vọng. Chúa vẫn canh cánh bên lòng làm sao để cho con người được thưởng nếm hạnh phúc Nước Trời, được giải thoát khỏi cảnh mê lầm và bước vào vùng sáng của hạnh phúc Thiên Chúa. Chúa miệt mài cất bước loan báo và thi thố lòng xót thương để trao ban niềm an vui và bình an cho con người đang bị chế ngự bởi bống đêm của sự chết. Lòng thương xót của Chúa luôn thôi thúc để Chúa không bao giờ ngưng nghỉ lên đường loan báo Tin Mừng bình an.

Là những Kitô hữu, chúng con luôn được mời gọi lên đường loan báo Tin Mừng Nước Trời, thế nhưng, lời mời gọi đó chưa thực sự là động lực thôi thúc chúng con xả thân cho Tin Mừng, bởi chúng con chưa khao khát các linh hồn, và trái tim chúng con còn đóng kín vì tính ích kỷ, hẹp hòi, chúng con thiếu độ lương bao dung. Vì thế, lạy Chúa, xin thương xót chúng con, xin giúp chúng con mở trái tim của chúng con để chúng con cũng biết xót thương. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường