Clock-Time

Thứ Ba sau Lễ Hiển Linh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 1: 21-28: Chúng ta cần đến ơn Thiên Chúa phù hộ, chở che, nâng đỡ. Hãy nhớ, đời sống cầu nguyện luôn là điểm mốc quang trọng nhất để ta thoát khỏi mọi ảnh hưởng của ma quỷ...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT I THƯỜNG NIÊN


NGÀY 09/01/2018

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 1: 21-28)
 

21 Đức Giê-su và các môn đệ đi vào thành Ca-phác-na-um. Ngay ngày sa-bát, Người vào hội đường giảng dạy.22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư. 23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên24 rằng: "Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!"25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: "Câm đi, hãy xuất khỏi người này!"26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta.27 Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: "Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!"28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

  
 Suy niệm

Tại Mỹ, năm 1970, đã từng ra mắt công chúng một cuốn phim mang tựa đề: “Exorcist” (Người trừ quỷ), được xây dựng dựa trên một trường hợp có thật về một cậu bé 14 tuổi bị quỷ nhập vào năm 1949. Sau khi ra mắt, cuốn phim đã phá kỷ lục bán vé…

Vào một ngày trong phòng cậu bé, tự dưng các tranh ảnh, ghế bàn, giường chiếu, v.v. đều di động. Ban đêm hầu như cậu  không thể nào ngủ được, vì luôn bị quấy phá. Sau khi được nhận vào bệnh viện, cậu bé bắt đầu lầm bầm trong miệng những lời nguyền rủa hung hãn bằng những thứ cổ ngữ. Cậu quậy phá dữ dội. Người ta trói cậu. Trong khi đang bị cột vào chiếc giường ngủ, trên thân xác cậu bỗng hiện ra những vết cào dài nhuốm máu. Cuối cùng cậu đã được cứu sống nhờ được một linh mục trừ tà, và hiện nay cậu đang sinh sống tại thủ đô Washington. Vị linh mục từng trừ tà cho cậu bé đã nhấn mạnh rằng, kinh nghiệm trừ tà đã thực sự biến đổi cuộc sống của ngài. Ngài càng tin và yêu mến Chúa hơn.

Không phải chỉ trong thời Chúa Giêsu, ma quỷ mới xuất hiện. Câu chuyện trong phim Người trừ quỷ bên trên là bằng chứng cho thấy, cả trong thời hiện đại này, ma quỷ vẫn lộng hành. Nó lộng hành bằng nhiều hình thức: Có thể nhập vào con người; có thể nhẹ nhàng lôi kéo con người hướng về sự dữ; có thể lèo lái con người thực hiện tội ác; có thể dùng mưu mô để phá rối trật tự cuộc sống của con người, của thế giới; v.v. Thực ra, xưa nay, người bị quỷ nhập không nhiều. Nhưng chắc chắn ảnh hưởng của ma quỷ trên con người thì không thể nói hết được.

Ma quỷ thường được mô tả như một con vật xấu xí và đáng sợ. Nếu thế thì chúng ta rất dễ nhận ra nó, và nó cũng khó lòng cám dỗ được ta. Trong thực tế, ma quỷ không bao giờ hiện nguyên hình của nó để cám dỗ chúng ta. Nó luôn ẩn nấp dưới những hình dáng xinh đẹp và hấp dẫn. Nó tấn công chúng ta bằng thủ đoạn tinh vi, ngọt ngào. Nó nắm rõ điểm yếu nhất của từng cá nhân cũng như tập thể, từ đó lôi kéo chúng ta xa Chúa. Thúc giục chúng ta chống đối Thiên Chúa, chống đối hạnh phúc đích thực của con người. 

Chúng ta tự hào mình không bị quỷ ám. Nhưng thực ra, ma quỷ có thể ám bằng cách lừa gạt con người chạy theo hạnh phúc giả tạo như: cuốn hút vào tham vọng, dục vọng, oán thù, ích kỷ, hưởng thụ, v.v. Ma quỷ ám chúng ta bằng cách làm cho chúng ta tôn sùng tiền bạc, tiện nghi, thời trang, công việc làm ăn, phim ảnh, v.v. 

Loại quỷ ám nào cũng làm ta mất tự do, mất trong trắng, dễ phạm tội, đi ngược đường lối và giáo lý của Chúa. Nó bắt chúng ta phải nghĩ, phải sống như theo một lập trình vi tính. Chúng ta không thể làm khác, không thắng được bản năng và thói quen. 

Ảnh hưởng của ma quỷ vẫn là một sức mạnh lớn. Vì thế, Chúng ta cần đến ơn Thiên Chúa phù hộ, chở che, nâng đỡ. Hãy nhớ, đời sống cầu nguyện luôn là điểm mốc quang trọng nhất để ta thoát khỏi mọi ảnh hưởng của ma quỷ. Hãy luôn cầu nguyện. Hãy cầu nguyện cách chân thành và khiêm nhường. Hãy để Chúa làm chủ cuộc đời mình. Hãy để Chúa hướng dẫn bằng cách phó thác đời mình trong tay Chúa. Hãy làm việc lành phúc đức và tránh xa mọi tội lỗi, mọi cám dỗ, mọi nguy cơ có thể vi phạm lề luật của Chúa.

Lạy Chúa, xin cứu giúp chúng con, để chúng con thoát khỏi mọi cạm bẫy của ma quỷ. Xin Chúa thương luôn luôn ở gần chúng con, để nhờ sức mạnh của Chúa, chúng con sẽ thắng mọi tội lỗi, mọi cám dỗ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt đời chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường