Clock-Time

Thứ Ba Tuần I Mùa Chay C

Cầu nguyện không chỉ là kéo Thiên Chúa đối diện với những nhu cầu của mình, mà đúng hơn là đưa bản thân mình vào trong chương trình của Thiên Chúa.
(Mt 6,7-15)

"Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.
"Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:
"Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,
xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
triều đại Cha mau đến,
ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;
xin tha tội cho chúng con
như chúng con cũng tha
cho những người có lỗi với chúng con;
xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ,
nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.
"Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.
 
Suy niệm

Có một nông dân xứ Ars mỗi ngày trước khi ra đồng cũng như khi đi làm về đều ghé vào nhà thờ giây lát. Trong xứ, nhiều người để ý và kính phục. Một hôm có người hỏi: “Ngày này ông ghé vào nhà thờ làm gì thế”. Người nông dân trả lời: “Tôi bàn chuyện với Chúa và Chúa bàn chuyện với tôi”.

Câu trả lời của người nông dân trên đây diễn ta được cái cốt lõi của đời sống Kitô hữu, đó là việc cầu nguyện. Tác giả tập sách Đường Hy vọng chia sẻ kinh nghiệm: “Hoạt động mà không cầu nguyện là vô ích trước mặt Thiên Chúa, máy móc tự động có thể làm hơn con. Cầu nguyện là nền tảng đời sống thiêng liêng. Lúc cầu nguyện con kết hiệp với Thiên Chúa, như một bóng điện sáng là nhờ kết hiệp với máy phát điện. Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Kitô là phải cầu nguyện.”

Khi sống ở trần gian, trong ba năm rao giảng công khai, Chúa Giêsu chỉ dạy cho các môn đệ lời kinh duy nhất, và cũng là lời kinh tuyệt vời nhất, đó là Kinh Lạy Cha.

Phân tích Kinh Lạy Cha, chúng ta thấy gồm có bảy điều nguyện xin được chia làm hai phần rõ rệt. Phần thứ nhất gồm ba điều đầu tiên: những nguyện ước, những tâm tình của chúng ta với Thiên Chúa. Phần thứ hai gồm bốn điều còn lại: những nhu cầu vật chất và tinh thần chúng ta cần cầu xin.

Tâm tình của Chúa Giêsu dạy cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, qua đó nêu lên những thái độ cần có khi cầu nguyện:

Trước hết là tinh thần đơn sơ khiêm tốn, gặp gỡ thân tình với Chúa hơn là nói nhiều lời ngoài môi miệng. Giờ cầu nguyện là giờ tâm sự với Chúa, chứ không phải là giờ làm bài, là giờ của con tim, chứ không phải là của khối óc.

Cầu nguyện không chỉ là kéo Thiên Chúa đối diện với những nhu cầu của  mình, mà đúng hơn là đưa bản thân mình vào trong chương trình của Thiên Chúa.

Nói cách khác, người Kitô hữu không chỉ cầu nguyện khi cần, mà còn vì Chúa Kitô dạy: Phải cầu nguyện luôn, vì họ được thông hiệp với Ngài và với Chúa Cha. Chúng ta cần hiểu rằng điều kiện cốt yếu của việc cầu nguyện là vâng phục và tin cậy, đó là hai điều giúp chúng ta kết hợp với Thiên Chúa.

Thứ đến là tinh thần quảng đại tha thứ cho kẻ xúc phạm đến chúng ta. Đó là điều đương nhiên, vì thân phận của con người là yếu đuối, tội lỗi, và mọi người đều mắc nợ nhau trong đức bác ái của lời nói, việc làm, cách suy nghĩ, cho dù chúng ta vẫn giữ được đức công bằng.

Thánh Phaolô nói rằng chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thánh Thần chuyển cầu cho chúng ta bằng những tiếng rên khôn ta. Nhờ Bí tích rửa tội, chúng ta đã được kết hiệp với Đức Kitô và được lãnh nhận hồng ân Thánh Thần. Chúng ta hãy cố gắng sống trong Thánh Thần để phát triển đời sống cầu nguyện, nhờ đó canh tân chính mình và môi trường sống.

Như vậy, đời sống cầu nguyện mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta hôm nay đó là cầu nguyện chân thật phải tỏ lộ cuộc sống nội tâm. Nó diễn tả được tình cảm thâm sâu của người biết mình là con cái Thiên Chúa, và biết mọi người, tất cả là tứ hải giai huynh đệ, là anh chị em với nhau.

Trong tâm tình mùa chay, xin Chúa giúp chúng ta luôn biết  chăm lo cầu nguyện và luôn biết sống theo tinh thần mẫu mực của kinh Lạy Cha, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.


Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB