Clock-Time

Thứ Ba Tuần III Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 1; 5-25: “Này ông Dacaria, đừng sợ, vì ông đã được nghĩa với Chúa”. Đó là lời sứ thần nói với ông Dacaria. Ông đã được nghĩa với Chúa. Được nghĩa với Thiên Chúa là được Thiên Chúa yêu thương...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN III MÙA VỌNG B


NGÀY 19/12/2017

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1: 5-25)
 

Thời vua Hêrôđê cai trị miền Giuđê, có một vị tư tế thuộc nhóm Avigia, tên là Dacaria; vợ ông là Êlisabét cũng thuộc dòng tộc tư tế Aharon. Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì. Nhưng họ lại không có con, vì bà Êlisabét là người hiếm hoi. Vả lại, cả hai đều đã cao niên. Sau đây là chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa khi đến phiên của nhóm ông: Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong đền thờ của Đức Chúa. Trong giờ dâng hương đó, toàn thể dân chúng cầu nguyện ở bên ngoài. Bỗng một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án. Thấy vậy, ông Dacaria bối rối, và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông. Nhưng sứ thần bảo ông: "Này ông Dacaria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời. Vì em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Rượu lạt rượu nồng em sẽ đều không uống. Và ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần. Em sẽ đưa nhiều con cái Ítraen về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ. Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Êlia, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa". Ông Dacaria thưa với sứ thần: "Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi". Sứ thần đáp: "Tôi là Gábriel, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông. Và này đây ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi". Dân chúng đợi ông Dacaria, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu như thế. Lúc đi ra, ông không nói với họ được, và dân chúng biết là ông đã thấy một thị kiến trong cung thánh. Còn ông, ông chỉ làm hiệu cho họ và vẫn bị câm. Khi thời gian phục vụ ở Đền Thờ đã mãn, ông trở về nhà. Ít lâu sau, bà Êlisabét vợ ông có thai, bà ẩn mình năm tháng. Bà tự nhủ: "Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời".

Suy niệm

“Này ông Dacaria, đừng sợ, vì ông đã được nghĩa với Chúa”. Đó là lời sứ thần nói với ông Dacaria. Ông đã được nghĩa với Chúa. Được nghĩa với Thiên Chúa là được Thiên Chúa yêu thương.

Qua biến cố truyền tin cho ông Dacaria, chúng ta rút ra được những thực hành cụ thể cho đời sống đức tin:

1. Lịch sử cứu độ được thực hiện và diễn ra trong lịch sử con người. Điều này đòi hỏi con người muốn hiểu được lời Chúa nói, con người phải tìm hiểu hoàn cảnh lịch sử, môi trường sống cụ thể của mỗi biến cố, của từng sự việc để nhận ra ý Chúa. Nhìn lại lịch sử của cuộc đời mình mà nhận ra tình thương quan phòng, săn sóc của Thiên Chúa.

2. Hai ông bà Dacaria và Êlizabeth là người công chính vì đã tuân giữ luật Chúa và chu toàn bổn phận được trao phó. Nhờ vậy hai ông bà đã nhận được hồng ân của Chúa trong lúc tuổi già. Chúng ta muốn được Chúa sử dụng trong công trình cứu độ của Ngài thì chúng ta cần thành tâm tuân giữ luật Chúa, chu toàn bổn phận trong đời sống hằng ngày, v.v. để chứng thực sự công chính của mình trước mặt Chúa.

3. Sứ thần truyền tin cho ông Dacaria trong bầu khí thánh thiện ở đền thờ và trong lúc ông Dacaria thực hành bổn phận mình. Chúa hay dùng những trung gian Hội Thánh, hoặc qua tha nhân, hay các biến cố và các sự kiện chung quanh để nói với chúng ta. Muốn nghe được tiếng Chúa, chúng ta phải có môi trường thinh lặng, có tâm hồn cầu nguyện, có bầu khí thiêng thánh và nhất là có những giây phúc thực sự dành riêng cho Chúa.

Lạy Chúa, xin biến đổi đời sống chúng con, để chúng con thực sự là khí cụ của Chúa. Xin Chúa thương gia ân mà ban cho chúng con có cơ hội làm sáng danh Chúa bằng chính cung cách sống của chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường