Clock-Time

Thứ Ba tuần IV thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 5: 21-43:Hai phép lạ Chúa Giêsu thực hiện mà chúng ta vừa lắng nghe qua trình thuật Tin Mừng hôm nay, có một điểm chung là: niềm tin và hy vọng sẽ giúp con người tìm gặp được lòng thương xót của Chúa...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TRONG TUẦN IV THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 30/12/2018

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 5: 21-43)


21 Đức Giê-su xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ.22 Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người,23 và khẩn khoản nài xin: "Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống".24 Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

25 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm,26 bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác.27 Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người.28 Vì bà tự nhủ: "Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu".29 Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh.30 Ngay lúc đó, Đức Giê-su thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: "Ai đã sờ vào áo tôi?"31 Các môn đệ thưa: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: " Ai đã sờ vào tôi?"32 Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó.33 Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người.34 Người nói với bà ta: "Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh".

35 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: "Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?"36 Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: "Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi".37 Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an.38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ.39 Người bước vào nhà và bảo họ: "Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!"40 Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm.41 Người cầm lấy tay nó và nói: "Ta-li-tha kum", nghĩa là: "Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!"42 Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ.43 Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.


Suy niệm

Hai phép lạ Chúa Giêsu thực hiện mà chúng ta vừa lắng nghe qua trình thuật Tin Mừng hôm nay, có một điểm chung là: niềm tin và hy vọng sẽ giúp con người tìm gặp được lòng thương xót của Chúa.

Người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm, chạy thầy chạy thuốc đến tán gia bại sản mà vẫn không khỏi, khi nghe nói về Chúa Giêsu đã tìm cách đụng chạm đến Người với niềm tin mạnh mẽ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu” (Mc 5, 28). Và chính Chúa Giêsu đã củng cố niềm tin đó bằng phép lạ chữa lành đầy quyền năng của Người: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh” (Mc 5, 34).

Cũng vậy, ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đã hết lòng cậy trông và tin tưởng vào Chúa khi đối diện với cái chết của con gái mình. Ông sẵn sàng đón nhận sự chê bai và khinh khi của người khác khi can đảm hạ mình xuống dưới chân Chúa để nài van Người cứu chữa cho con mình. Đó chỉ có thể là hành động của người có niềm tin và đặt trọn hy vọng vào Đức Kitô. Và rồi chính Chúa Giêsu đã an ủi và gia tăng niềm tin cho ông: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi” (Mc 5, 36).

Cả hai sự kiện giúp chúng ta xác tín rằng, niềm tin và lòng trông cậy sẽ giúp chúng ta khám phá ra tình yêu quan phòng và lòng thương xót của Chúa luôn tuôn tràn trên chúng ta. Thật vậy, qua sứ mệnh của Chúa Giêsu chúng ta nhận ra Thiên Chúa luôn yêu thương và chăm sóc mỗi người chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta có vững lòng tin tưởng và cậy trông, nhất là mỗi khi gặp thử thách, sóng gió trên đường đời này không!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu thương chăm sóc chúng con bằng một tình yêu duy nhất và rất đặc biệt dành cho từng người. Xin gia tăng niềm tin và lòng trông cậy để mỗi ngày chúng con biết cảm nếm sâu xa hơn tình yêu nồng nàn của Chúa, hầu có thể lãnh nhận ơn chữa lành và sự sống viên mãn nhờ ơn cứu độ của Chúa. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường