Clock-Time

Thứ Ba Tuần IV Thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 2: 22-40  Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta đi vào sự dâng hiến đích thực từ thuở ấu thơ mà gia đình Nazareth đã nêu gương cho chúng ta. Dâng hiến cho Thiên Chúa nghĩa là xác quyết rằng: chúng ta thuộc về Chúa, dành riêng cho Thiên Chúa.

SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ BA TUẦN IV THƯỜNG NIÊN B

LỄ DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH


  

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 2: 22-40)

22 Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa,23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa",24 và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông.26 Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa.27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người,28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:29 "Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi.30 Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ31 Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:32 Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài”.

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người.34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: "Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng;35 và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”.36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm,37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa.38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.39 Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê.40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.


SUY NIỆM

Ngày lễ Mẹ Chúa Giêsu dâng con trong đền thờ âm vang một lời kinh mà Mẹ Giáo Hội dạy con cái đọc mỗi khi đêm về: "Lạy Chúa, giờ đây, Chúa để cho tôi tớ Chúa ra đi bình an theo như Lời Chúa đã phán: vì chính mắt con đã nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là Ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa" (Lc 2,29-32).

 Đây là lời kinh, hay nói đúng hơn là một bài ca chúc tụng, mà cụ già Simeon cất lên, khi gặp gỡ Hài Nhi Giêsu. Ông đại diện cho tầng lớp người nghèo, là số sót của Israel, hằng mong đợi ngày ngự đến của Vị Vua đem lại sự công chính cho dân Ngài. 

Có lẽ chúng ta sẽ có nhận xét rằng, đúng thôi! Chỉ có người già mới nói lên được những lời này vì họ còn bao năm để sống giữa cuộc đời bon chen này nữa đâu! Gần cuối đời gặp được điều gì đó làm niềm an ủi thì sao không cất tiếng ca mừng cho được. Thế nhưng, như Tin Mừng miêu tả, nếu ông không phải là người công chính, hằng kính sợ Chúa, và trên hết là người tràn đầy Thánh Thần thì liệu rằng khi về già ông có thể nhận ra ơn cứu độ nơi Hài Nhi Giêsu không?

Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta đi vào sự dâng hiến đích thực từ thuở ấu thơ mà gia đình Nazareth đã nêu gương cho chúng ta. Dâng hiến cho Thiên Chúa nghĩa là xác quyết rằng: chúng ta thuộc về Chúa, dành riêng cho Thiên Chúa. Thuộc về Chúa, chúng ta sẽ ước mong nước Chúa trị đến trong cuộc sống mình, thấy được những giá trị của Nước Trời, của ơn cứu độ đang cần được dựng xây ngay tại thế gian này. 

Chắc hẳn, cụ già Simeon cũng đã dành cho Chúa tất cả những khát vọng ấy từ thời trẻ: vun đắp, chia sẻ tất cả những giá trị của tình yêu thương. Ngày hôm nay, gặp gỡ Chúa trong đền thờ, cuộc đời ông đã qua một trang sử mới: những giá trị của ngày trước ông đã gieo, giờ đây sắp tới ngày ông gặt hái trong ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được vào đền thánh, để cùng với Chúa, chúng con được đầy tràn Thánh Thần, được cảm nhận sâu sắc hơn về những hoa trái tốt lành mà Chúa ban cho chúng con. “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90, 2), để rồi mỗi tuổi xuân qua đi, chúng con tiếp tục vun xới cho cuộc đời đượm thắm tình Chúa và tình người. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường