Clock-Time

Thứ Ba Tuần IX Thường Niên C - Đức Maria Viếng Thăm Bà Êlisabét

Tin Mừng Lc 1: 39-56 Sống trên đời, có biết bao nỗi ưu phiền cứ bám chặt lấy con người, nhưng cũng có rất nhiều niềm vui đến ...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 31-5-2016

 
 

 
ĐỨC MARIA VIẾNG THĂM BÀ ÊLISABÉT
 
Tin Mừng Lc 1: 39-56

 
Suy niệm: Sống trên đời, có biết bao nỗi ưu phiền cứ bám chặt lấy con người, nhưng cũng có rất nhiều niềm vui đến giúp cho con người cảm nhận được giá trị của cuộc sống mà Đấng Tối Cao ban tặng.

Có những niềm vui đến rồi đi một cách chóng vánh, nhưng cũng có những niềm vui đến in sâu vào tâm thức của con người, như khi cảm nhận được sự quan tâm của bạn bè, thầy cô, anh em họ hàng, đặc biệt niềm vui được đón nhận bởi tình yêu thương của cha mẹ.

Giữa những niềm vui lớn nhỏ của kiếp người, Đức Maria đã đón nhận một niềm vui cao cả hơn khi được chọn làm “Mẹ Thiên Chúa”. Niềm vui chỉ có ý nghĩa khi niềm vui ấy được lan tỏa đến người khác. Lord Byron đã có lý khi nói: “Để giữ được niềm vui bạn phải chia sẻ nó.”

Khi nhận được lời sứ thần truyền tin (x. Lc 1, 26-38), Đức Mẹ không giữ chặt lấy niềm vui cho riêng mình, nhưng đã lên đường để đến chia sẻ niềm vui ấy với người chị họ của mình, bà Elizabeth.

Niềm vui của Đức Mẹ đã lan tỏa không chỉ đối với bà Elizabeth mà còn chạm đến người con trong bụng của bà: “đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng” (Lc 1, 45).

Quả thật, niềm vui của Đức Mẹ mang một sự mầu nhiệm khó diễn tả. Bởi vì lời chào của Đức Mẹ không chỉ như cơn gió thoảng ngoài rồi thôi, cũng chẳng phải như những giọt sương mai long lanh nép mình trên kẽ lá bỗng chốc tan biến, nhưng lời chào của Đức Mẹ đi vào trong sâu thẳm cõi lòng của bà Elizabeth.

Khi được Đức Mẹ đến chào thăm, bà Elizabeth đã vui mừng khôn xiết: “Bởi đâu tôi được phúc này là Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi như vậy?”.

Những lời ca khen của bà Elisabet một lần nữa nói lên hồng ân mà Đức Mẹ được Thiên Chúa trao ban đó là được làm “Thân Mẫu Chúa”.

Như lời của bà Elisabet, nhờ lòng tin tưởng vào chương trình mà Chúa sẽ thực hiện theo như lời sứ thần truyền, Đức Maria đã trở thành người “thật có phúc”.

Chuyến viếng thăm của Đức Mẹ không phải là đi khoe khoang, nhưng Mẹ đem niềm vui đến cho người chị họ trong sự khiêm nhường được thể hiện qua bài ca Magnificat.

Niềm vui của Đức Mẹ chắc hẳn không dành riêng cho bà chị họ của mình, nhưng là dành cho tất cả mọi người, đặc biệt những ai muốn học nơi Đức Mẹ sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa!
Xin cho chúng con có một đức tin tuyệt đối nơi kế hoạch của Chúa trong cuộc đời mình giống như năm xưa Đức Mẹ đã tin tưởng vào chương trình của Chúa .
Xin cho chúng con biết đem niềm vui của Chúa đến cho mọi người, để niềm vui chúng con được trở nên trọn vẹn.
Xin Cho chúng con luôn biết khiêm nhường như Đức Mẹ, đặc biệt khi chúng con nhận được những ơn lành mà Chúa trao ban. Amen.

Giuse Phạm Văn Thế - TSĐT