Clock-Time

Thứ Ba Tuần VI Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Mc 8: 14-21: Chúa Giêsu mời gọi các Tông tồ đừng bị nhiễm lối sống của phái Pharisêu, và phe Hêrôđê...
SUY NIỆM HẰNG NGÀYNgày 13/02/2018
 
Thứ Ba sau Chúa Nhật VI Thường niên

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 8: 14-21)

14 Các môn đệ quên đem bánh theo; trên thuyền, các ông chỉ có một chiếc bánh.15 Người răn bảo các ông: "Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê! "16 Và các ông bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh.17 Biết thế, Người nói với các ông: "Sao anh em lại bàn tán về chuyện anh em không có bánh? Anh em chưa hiểu chưa thấu sao? Lòng anh em ngu muội thế!18 Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư? Anh em không nhớ sao:19 khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh?" Các ông đáp: "Thưa được mười hai".20 "Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu giỏ đầy mẩu bánh?" Các ông nói: "Thưa được bảy".21 Người bảo các ông: "Anh em chưa hiểu ư?"

Suy niệm

Tâm tình của những ngày cuối năm Âm lịch 2017 nhắc nhớ các tín hữu sống triệt để hơn tinh thần Đức Kitô, để loan truyền sự thật và tình yêu cho anh chị em.

Tinh thần này sẽ tiếp tục với trang Tin Mừng ý nghĩa hôm nay. Chúa Giêsu mời gọi các Tông tồ đừng bị nhiễm lối sống của phái Pharisêu, và phe Hêrôđê. Vốn dĩ Chúa Giêsu luôn thể hiện tinh thần sự thật và sự thống nhất đời sống giữa lời nói và hành động, cho nên Người khó chấp nhận lối sống giả hình và đầy mâu thuẫn nơi những con người này. Họ đến với Chúa Giêsu không bằng tinh thần thiện chí muốn được thăng tiến đời sống mà đến với óc toan tính, thiển cận và cục bộ. Thái độ sống thiếu tỉnh thức của họ đã khiến cho Chúa Giêsu cảm thấy khó chịu bởi vì họ nên cớ vấp phạm cho rất nhiều người. Chỉ duy thái độ và cách ứng xử như thế thôi, khiến Chúa Giêsu đánh giá thấp và cho điểm kém. Nhưng điều này không hề quan trọng với Chúa Giêsu vì các môn đệ mới chính là những người Chúa Giêsu muốn triệt để ngăn ngừa lối sống hai mặt này. Chúa Giêsu khiển trách môn đệ cách nặng nề: “Các con vẫn chưa hiểu ư? Sao các con tối dạ như thế, có mắt mà không xem, có tai mà không nghe?”. Thái độ dửng dưng, thiếu quan sát, thiếu lòng trắc ẩn, chai cứng, lười biếng trong tư duy, phản tỉnh là lối sống không hợp với tinh thần người môn đệ Chúa Giêsu và càng không phù hợp với tinh thần Nước Trời.

Tin Mừng hôm nay còn rất phù hợp với bầu khí của ngày cuối năm. Đây hẳn là lời nhắc nhở kịp thời để mỗi Kitô hữu có được thời gian nghĩ lễ ý nghĩa. Các ngày nghỉ lễ là cơ hội tốt để nghỉ ngơi về tinh thần, để gặp gỡ bạn bè, người thân, để hội họp và chia sẻ tình huynh đệ. Tuy nhiên, nếu thiếu tinh thần chia sẻ của Đức Kitô, chúng ta dễ rơi vào lối sống ích kỷ và vô độ của Pharisêu và Hêrôđê, khiến chúng ta thay vì vui vẻ, hạnh phúc và có ngày nghỉ ý nghĩa, thì nó lại trở nên nhạt nhoà và mệt mỏi sau kỳ nghỉ. Ước chi, mỗi Kitô hữu luôn thắm nhuần tinh thần Chúa Xuân để ngày xuân mang đến niềm vui và bình an đích thực.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường