Clock-Time

Thứ Ba Tuần X Thường Niên C - Muối Cho Đời

Tin Mừng Mt 5: 13-16 Trang Tin Mừng của thánh Matthêu hôm nay, Chúa Giêsu đã gọi những môn đệ theo Ngài là muối và ánh sáng. Thiên Chúa đã đưa Chúa Giêsu như ngọn đèn vào trần gian. Các môn đệ có bổn phận vừa đem ánh sáng đó đi

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 7-6-2016


Thứ ba tuần x thường niên c

SUY NIỆM TIN MỪNG THỨ BA SAU CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN

MUỐI CHO ĐỜI

Chúng ta đã thường thấy ánh sáng chan hoà của mặt trời, mặt trăng, ánh đèn điện khắp nơi khắp chốn... thế nhưng, thử hỏi: nếu không còn một chút ánh sáng nào trên hoàn vũ, thì mọi vật sẽ ra sao? Và con người cũng như mọi sinh vật sẽ thế nào?... Chắc chắn thế giới này lúc đó sẽ tiêu điều, ảm đạm, mọi sinh vật sẽ héo mòn, tiêu hao và đi vào cõi chết!

Muối để ướp mặn, để giữ thứa ăn khỏi hư thối. Thiếu muối, không thể giữ được sự tươi tắn; thiếu ánh sáng, chẳng thể làm được việc gì. Và nếu không có vị mặn của Muối, thì mọi đồ ăn sẽ trở thành nhạt nhẽo, vô vị, mọi cao lương, mĩ vị sẽ mất đi sự ngon lành, chẳng còn chi hấp dẫn nữa!

Trang Tin Mừng của thánh Matthêu hôm nay, Chúa Giêsu đã gọi những môn đệ theo Ngài là muối và ánh sáng. Thiên Chúa đã đưa Chúa Giêsu như ngọn đèn vào trần gian. Các môn đệ có bổn phận vừa đem ánh sáng đó đi, vừa có nhiệm vụ phản chiếu ánh sáng Chúa bằng hành động và lối sống của mình. Ngài muốn họ trở thành chất xúc tác để ướp mặn và chiếu sáng trần gian. Hiện diện giữa trần gian, họ có nhiệm vụ giữ trần gian khỏi bị hư thối vì tội lỗi.

Người Kitô hữu phải như muối. Trước xác một sinh vật để ngăn ngừa khỏi ươn thối, người ta dùng muối ướp nó. Xác sinh vật ấy sau khi được tiếp xúc với muối, thì muối len lỏi vào các tế bào của nó, muối sẽ tiêu diệt vi trùng xâm nhập.

Người Kitô hữu phải là ánh sáng. Ánh sáng cũng len lỏi vào mọi môi trường ta sống, nhờ đó mà nhiều vi trùng trong bầu khí quyển bị tiêu diệt.

Bắt đầu với một người, một ít muối không thể ướp mặn cả thùng cá. Một cá nhân khó có thể cảm hoá được nhiều người. Tuy nhiên, mỗi người rất có thể giữ cho một người khác khỏi hư. 

Chúa Giêsu mời gọi: "Chính anh em là muối cho đời.” Đứng trước lời mời của Chúa, ta phải làm gì để trở thành muối ướp mặn đời.

Lời Chúa dạy các môn đệ hôm nay cũng là lời nhắc nhở chúng ta, những người Kitô hữu phải ý thức chu toàn bổn phận của mình. Cuộc sống người Kitô hữu phải là đèn soi để nhờ đó mà phục thiện những người xung quanh. Chúa Giêsu đã không gọi kẻ theo Ngài là muối và ánh sáng Giáo hội, nhưng là muốn và ánh sáng thế gian. Ngọn đèn giữa ban trưa nắng, vẫn là ánh sáng, nhưng ánh sáng này không mang lại lợi ích gì.

Đời sống đạo của chúng ta cũng thế, nếu chúng ta chỉ biết có mình, có nhà thờ, có những buổi cầu nguyện mà không đem ra sống với xã hội thì chưa phải là ánh sáng trần gian mà Thiên Chúa muốn: "Người ta không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá hầu soi sáng cho mọi người".

Là muối, chúng ta phải sống đạo, phải hiện diện gần gũi với kẻ khác, không phân biệt họ là ai. Mỗi người chúng ta phải nêu gương sáng cho kẻ khác, phải đượm tình bác ái, ánh lên nét vui tươi, hy vọng, để khi nhìn vào, người khác nhận biết chúng ta là môn đệ của Chúa. Chúng ta cần phải xét lại cuộc sống của ta, phải làm gì để thông nguồn ánh sáng cho những người chung quanh.

Một người Ấn giáo đã nói với một tín đồ Kitô giáo rằng: "Nếu người Kitô hữu các anh sống đúng như lời Kinh thánh dạy thì chỉ trong vòng năm năm, các anh sẽ chinh phục cả Ấn Độ". Và nhờ việc thực thi Lời Chúa, chúng ta nên như muối ướp những con người đang bị mê hoặc vì tính hư tật xấu, chúng ta nên như ánh sáng soi dẫn tha nhân còn tăm tối tìm về hạnh phúc đích thực là Thiên Chúa.

Để thực hành sứ mạng làm “muối cho đời” như Lời Chúa truyền dạy, trước tiên, mỗi người chúng ta hãy bắt đầu thực hiện với một người, bằng cách kết thân với một cá nhân trên đà hư hỏng, dành nhiều tình yêu và lòng quý trọng cho người bạn đó - chỉ có tình yêu và lòng quý trọng mới có thể cảm hoá tâm hồn - rồi dần dà giúp cho người đó bỏ đi những thói hư tật xấu. 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn trở nên muối ướp mặn cho đời, luôn trở nên ánh sáng soi chiếu để nhiều người nhận ra Nước Trời. Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống Tám Mối Phúc để Giáo lý chúng con lãnh nhận nơi Chúa, nơi Kinh Thánh luôn được chia sẻ cho nhiều người, để mọi người nhận ra chúng con đích thực là môn đệ của Chúa. 

Huệ Minh