Clock-Time

Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên C - Người Thợ Gặt Hôm Nay

Tin Mừng Mt 9: 32-38 Đức Giêsu cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta trở nên những thợ gặt lành nghề để cộng tác vào công việc rao giảng của Ngài.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 5-7-2016

 
THỨ BA TUÀN XIV THƯỜNG NIÊN C
 

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN C

Người Thợ Gặt Hôm Nay

Tin Mừng Mt 9: 32-38

 

Suy niệm
 

Dạo quanh đâu đó nơi từng góc phố hay ghé thăm những thôn xóm nơi miền quê, còn đó biết bao mảnh hồn bất hạnh, biết bao trái tim đang lầm lạc vẫn chờ ta đến để sẻ chia, dù chỉ một lời động viên chân thành thôi cũng là đủ. Hơn nữa, không ở đâu xa, có những người ngay bên cạnh ta, cha mẹ, anh chị em, thầy cô, bạn bè, nhiều lúc họ cũng cần đến sự quan tâm, đồng cảm của ta. Đây là cơ hội để ta họa lại những việc làm của Đức Giêsu. Sống để sẻ chia và cần được sẻ là một trong những nhu cầu căn bản của mỗi con người. Như cỏ cây, sống sẻ chia là đan vào nhau; Như nước, sống sẻ chia là làm đầy nhau; Như đất, sống sẻ chia là tôn nhau lên. Thế nên, chúng ta học nơi Đức Giêsu, sống là phải nhạy cảm trước mọi nhịp đập của cuộc sống, để yêu thương, để nâng đỡ tha nhân như thông điệp của Tin Mừng hôm nay.

Thuở xưa, khi Đức Giêsu lên đường rao giảng Nước Trời, đã có biết bao mảnh đời đụng chạm đến Lòng Thương Xót của Ngài. Bằng một tình yêu vô vị lợi, Ngài không chỉ chữa lành cho họ về thể xác, nhưng quan trọng hơn, Ngài đã làm mới, làm sạch phần linh hồn cho họ. Ngài trừ khỏi họ những quỷ, tha cho họ mọi tội lỗi và gìn giữ họ khỏi mọi chước cám dỗ. Công việc của Ngài, Ngài không làm một mình nhưng đã ban cho con người được cộng tác vào các hoạt động rao giảng của mình. Ngài đã chọn ra các Thánh Tông Đồ, những thợ gặt tiên khởi nơi cánh đồng truyền giáo. Ngài bảo các ông: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,38).

Để đáp ứng được nhu cầu ấy, chắc hẳn Đức Giêsu cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta trở nên những thợ gặt lành nghề để cộng tác vào công việc rao giảng của Ngài. Thợ gặt không chỉ là các linh mục, tu sĩ, nhưng đó là tất cả mọi người, đặc biệt những ai đang khoác trên mình danh xưng “Kitô hữu”.

Vậy, liệu ta có sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa? Ta có sẵn sàng trở thành thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo trong thời đại hôm nay? Gần hơn nữa, ta có sẵn sàng trở thành thợ gặt nơi những ngõ ngách phố phường, xóm làng từ thành phố đến tận miền quê mà ta ngang qua, hay trở thành thợ gặt ngay trong gia đình, trường học, tổ chức, cộng đoàn của ta?

Lạy Chúa, xin cho chúng con trở thành những thợ gặt biết nhạy cảm trước những nhu cầu của Giáo Hội và sẵn sàng lên đường vì Nước Chúa. Amen.
 
Giuse Phạm Văn Thế - TSĐT