Clock-Time

Thứ Ba Tuần XVII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng lúa phác hoạ lên tính hiện thực của thế giới mà chúng ta đang sống. Thế giới ấy hướng về điểm cuối theo thời gian tuyến tính. Có khởi đầu và có chung cuộc. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀYThứ Ba sau Chúa Nhật  XVII Thường niên

 
LỄ NHỚ THÁNH AN PHONG MARIA LIGÔRI
 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 13: 36-43) 

Khi ấy, sau khi giải tán dân chúng, Chúa Giêsu trở về nhà. Các môn đệ đến gặp Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải thích dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe". Người đáp lại rằng: "Kẻ gieo giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Còn hạt giống tốt là con cái nước Trời. Cỏ lùng là con cái gian ác. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy: Con Người sẽ sai các thiên thần đi thu tất cả mọi kẻ làm gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác khỏi nước Chúa, rồi ném tất cả chúng vào lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng. Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong nước của Cha mình. Ai có tai để nghe thì hãy nghe".

Suy niệm

Khởi đầu cuộc rao giảng Tin Mừng công khai, Chúa Giêsu nói: “Hãy sám hối vì nước Trời đã đến gần”. Thực tại nước Trời trong lời rao giảng của Chúa Giêsu không phải một quốc gia, một nơi chốn cụ thể. Điều này làm cho nhiều người lầm tưởng, nên có người hỏi Chúa Giêsu: “Thầy đến để thiết lập triều đại Thiên Chúa chăng”. Hay như khi bị xử án, giới chính trị chất vấn Chúa: “Nước ông thuộc về thế gian này chăng”.

Trong Phúc Âm Luca, đoạn Chúa Giêsu vào hội đường, và Người đọc đoạn sách tiên tri Isaia nói về việc: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi… loan báo năm hồng ân”. Như vậy, hiểu nước Trời, hay nước Thiên Chúa như là thời kỳ cứu độ. Thời mà Đấng Cứu Thế hiện diện với thế gian, và Người mang đến cho con người. Nó không giới hạn cho người Do Thái, mà mở rộng ra toàn lãnh giới của lòng tin: “Ai tin vào Con Người sẽ được cứu độ”, vì thế nó bao hàm cả những người dân ngoại.

Dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng lúa phác hoạ lên tính hiện thực của thế giới mà chúng ta đang sống. Thế giới ấy hướng về điểm cuối theo thời gian tuyến tính. Có khởi đầu và có chung cuộc. Tính hiện thời của nó như là sự lẫn lộn và pha tạp, đan xen nhau giữa cỏ lùng và lúa, giữa sự ác và sự thiện, giữa con cái thế gian và con cái Thiên Chúa đang diễn ra mỗi ngày. Chung cuộc sẽ đến và thiện ác rõ ràng. Tính ẩn dụ của dụ ngôn được Chúa Giêsu nói cách rõ ràng với các môn đệ.

Nhìn vào thế giới mà chúng ta đang sống, quả thật ứng nghiệm lời Chúa Giêsu. Nó vẫn đã và đang diễn ra mỗi ngày trong sự hỗn mang của cỏ và lúa đan xen. Sự ác làm cho ta nhiều lúc khiếp sợ, kinh hoàng với biết bao điều mà con người phải hứng chịu quá sức. Chúng ta đừng vội vàng nói nó là cái gì đó bên ngoài chúng ta. Không, nó ở trong thế giới này và trong từng con người chúng ta. Cỏ lùng có thể mọc lên trong ngay chính tâm hồn ta khi ta đồng ý cho sự ác đi vào lời nói, cách sống, việc làm của ta mỗi ngày.

Nên nhớ, ngày sau hết cỏ lùng sẽ bị quăng vào lửa. Hãy nhớ lấy!

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con hiểu được ý nghĩa thâm sâu của Tin Mừng Người, để mỗi ngày chúng con sống là làm triển nở sự thiện trong chúng con, và trong thế giới này. Amen. 

GKG
Đ  Giáo Phận Phú Cường