Clock-Time

Thứ Ba Tuần XX Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 19: 23-30: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời". Lắng nghe sứ điệp lời Chúa này, không chỉ chính các môn đệ của Chúa đã hoang mang ngỡ ngàng và tự hỏi "vậy thì ai có thể được cứu độ?"...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XX THƯỜNG NIÊN B

 
NGÀY 21/08/2018
 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 19: 23-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo thật các con: Người giàu có thật khó mà vào nước Trời". Thầy còn bảo các con rằng: "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Trời". Các môn đệ nghe vậy thì bỡ ngỡ quá mà thưa rằng: "Vậy thì ai có thể được cứu độ?". Chúa Giêsu nhìn các ông mà phán rằng: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được". Bấy giờ Phêrô thưa Người rằng: "Này đây, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, vậy chúng con sẽ được gì?". Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Thầy bảo thật các con: Các con đã theo Thầy, thì trong ngày tái sinh, khi Con Người ngự trên tòa vinh hiển, các con cũng sẽ ngồi trên mười hai tòa mà xét xử mười hai chi tộc Israel. Và tất cả những ai bỏ nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, vợ con, ruộng nương vì danh Thầy, thì sẽ được gấp trăm và được sự sống đời đời. Nhưng có nhiều kẻ trước hết sẽ nên sau hết, và kẻ sau hết sẽ nên trước hết".

Suy niệm


Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời". Lắng nghe sứ điệp lời Chúa này, không chỉ chính các môn đệ của Chúa đã hoang mang ngỡ ngàng và tự hỏi "vậy thì ai có thể được cứu độ?", nhưng chính chúng ta cũng không ít hoang mang ngỡ ngàng và tự hỏi như thế. Vậy Chúa muốn chúng ta phải sống làm sao để được cứu độ?

Chúa Giêsu đã trả lời rằng “Ðối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được”. Chúa muốn dạy chúng ta rằng, tự bản chất sự giàu có về tiền bạc không phải là điều xấu, không phải là sự tội, nhưng Chúa cảnh báo cho mỗi chúng ta nhớ rằng, đam mê tiền bạc có thể đưa chúng ta vào đường tội lỗi. Quả thế, chúng ta thường nghe nói rằng “tiền bạc là một đầy tớ tốt, nhưng một ông chủ xấu”. Điều này ám chỉ rằng, chúng ta không nên khinh thường và chê trách tiền bạc hay của cải vật chất, nhưng hãy cẩn thận và ý tứ về sự hấp dẫn của nó. Nếu chúng ta biết sử dụng nó như những phương tiện, những “đầy tớ” tốt, thì nó giúp chúng ta đạt được những kết quả tốt lành trong cuộc sống. Trái lại, khi chúng ta coi chúng như những “chủ nhân ông”, tức là tôn thờ nó, thì chúng ta dễ dàng trở nên kẻ nô lệ và đam mê tiền bạc. Hậu quả, chúng ta dễ đánh mất chính mình. Nguy hại hơn, chúng ta sẽ biến mình thành những kẻ tham lam, ích kỷ và huỷ hoại đời sống mình trong lối sống nhỏ nhen và ích kỷ.

Trải nghiệm của cuộc sống hằng ngày đã cho chúng ta cảm nhận khác biệt giữa sự thanh thoát vật chất và đam mê chiếm hữu tiền bạc. Làm sao chúng ta có thể kể hết những người có tấm lòng nhân ái trong cuộc sống hôm nay, khi họ sẵn lòng chia sẻ của cải vật chất mà mình đang sở hữu cho người đang gặp khó khăn hay xây dựng những công trình phúc lợi công cộng nhằm mưu cầu hạnh phúc cho người khác. Chúng ta cũng thật đau lòng khi phải chứng kiến những cuộc sống bi thương vì đam mê và tham lam tiền bạc đã đẩy cuộc sống của mình và người khác đến cảnh gia đình đổ vỡ, tù tội và bi thảm nhất là chết.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã dạy cho chúng con bài học quý giá của việc sử dụng những của cải vật chất. Xin Chúa ban ơn và giúp chúng con luôn sẵn lòng chia sẻ những của cải chúng con có được nhờ lao động, hầu chúng con có được hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa trong Thiên quốc. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường