Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng  Mc 6: 17-29: Vì chân lý, Gioan Tẩy Giả phải ra trước mặt Vua Hêrôđê. Gioan nói với nhà vua về việc tôn thờ Thiên Chúa, việc tuân giữa giới răn của Ngài và về lương tâm của đức vua, vì lý do đó thánh nhân đã phải bị ở tù và bị chặt đầu...

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 6: 17-29)

Hồi ấy, vua Hêrôđê đã sai người đi bắt ông Gioan và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hêrôđia, vợ của người anh là Philípphê, mà ông Gioan lại bảo: "Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài!" Bà Hêrôđia căm thù ông Gioan và muốn giết ông, nhưng không được. Thật vậy, vua Hêrôđê biết ông Gioan là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe. Một ngày thuận lợi đến: nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hêrôđê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Galilê. Con gái bà Hêrôđia vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: "Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con”. Vua lại còn thề: "Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được”. Cô gái đi ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì đây?" Mẹ cô nói: "Đầu Gioan Tẩy Giả”. Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng: "Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả, đặt trên mâm”. Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gioan tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

Suy niệm

Vì chân lý, Gioan Tẩy Giả phải ra trước mặt Vua Hêrôđê. Gioan nói với nhà vua về việc tôn thờ Thiên Chúa, việc tuân giữa giới răn của Ngài và về lương tâm của đức vua, vì lý do đó thánh nhân đã phải bị ở tù và bị chặt đầu.

Nguyên nhân cái chết của Gioan không đơn thuần là do lòng độc dữ của Hêrôđê cho bằng chính do sự nhát đảm, nhu nhược của nhà vua. Ông ta sợ vợ, sợ tiếng chê cười của khách dự tiệc, nên ông ta thực hiện lời hứa với đứa con gái của vợ. Chính sự nhu nhược nhát đảm nầy đã đưa ông ta đến chỗ phạm tội ác. Đứng đối diện với một người công chính, Hêrôđê đã không đủ can đảm vượt thắng sự hèn nhát của mình vì tính nhu nhược.

Tính nhu nhược là nguyên nhân của hư hèn nơi con người  chúng ta. Chỉ vì một chút tự ái, một tí danh vọng, một chút bổng lộc vật chất, nhiều người đã không ngần ngại quay lưng lại với chân lý. Vì muốn kiếm một chút danh lợi biết bao nhiêu nhà chính trị công giáo không đủ can đảm bảo vệ chân lý, họ đã liên minh với những thế lực trần gian để chống lại Giáo Hội. Họ đã không ngần ngại bỏ phiếu ủng hộ phá thai, li dị, ngừa thai, kết hôn đồng tính. Họ đã giết chết lương tâm.

Tính nhu nhược cũng là nguyên nhân của sự phản bội. Ngày nay cũng có biết bao người Kitô hữu đã rời bỏ đức tin vì sợ thiệt thòi vật chất, sợ mất người yêu, sợ mất việc làm, sợ mất chỗ tốt trong xã hội… Vì mhững cái sợ đó, chân lý đã bị bóp chết, Đức tin bị khứơc từ.

Tính nhu nhược cũng đưa đẩy chúng ta đồng lõa với những người thù nghịch đức tin. Đứng trước trào lưu chống phá Giáo Hội, chúng ta đã làm gì để bảo vệ Đức tin? Chúng ta đã có thái độ khẳng khái như Gioan: “Ngài không được làm như vậy”, hay là chúng ta hành động như Hêrôđê để bảo vệ một chút tự ái?

Lạy Chúa, khi chúng con lên án Hêrôđê, có lẽ chúng con đã quên nhìn đến thái độ sống đức tin của chúng con. Trong cuộc sống nhiều khi vì nhát đảm, chúng con đã quay lưng lại với chân lý, vì một chút lợi lộc thế trần, chúng con đã làm những điều ngược với lương tâm. Lạy Chúa, xin giúp chúng con, xin thêm lòng can đảm cho chúng con để chúng con sống và bảo vệ chân lý. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường