Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXI Thường Niên A - Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả Bị trảm Quyết

Tin mừng Mc 6:17-29: Tin Mừng theo thánh Marcô được xem là ngắn nhất trong bốn trình thuật. Thế nhưng, thánh sử Marcô đã dành tới 12 câu để nói về sự kiện Gioan Tẩy Giả bị xử trảm vì can đảm làm chứng cho sự thật...


Bài Ðọc I: Gr 1, 17-19

"Ngươi hãy nói cho họ biết tất cả những điều Ta truyền dạy cho ngươi: Ðừng run sợ trước mặt họ".

Ðáp Ca: Tv 70, 1-2. 3-4a. 5-6ab. 15ab và 17

Ðáp: Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh (c. 15a).

Alleluia: Mt 5, 10

Alleluia, alleluia! - Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì nước trời là của họ. - Alleluia.

Lời Chúa: Mc 6,17-29

17Số là vua Hêrôđê sai đi bắt ông Gioan và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hêrôđia, vợ của người anh là Philípphê, 18mà ông Gioan lại bảo: "Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài!" 19Bà Hêrôđia căm thù ông Gioan và muốn giết ông, nhưng không được. 20Thật vậy, vua Hêrôđê nể sợ ông Gioan vì biết ông là người công chính thánh thiện; vua che chở ông. Khi nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe.
21Một ngày thuận lợi đến: nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hêrôđê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Galilê. 22Con gái bà Hêrôđia vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dư tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: "Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con". 23Vua lại còn thề: "Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được." 24Cô gái đi ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì đây?" Mẹ cô nói: "Ðầu Gioan Tẩy Giả". 25Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng: "Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả, đặt trên mâm".

26Nhà vua buồn lắm, nhưng vì lời thề, và khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. 27Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gioan tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, 28bưng đầu ông trên một cái mân trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. 29Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

Suy niệm

Tin Mừng theo thánh Marcô được xem là ngắn nhất trong bốn trình thuật. Thế nhưng, thánh sử Marcô đã dành tới 12 câu để nói về sự kiện Gioan Tẩy Giả bị xử trảm vì can đảm làm chứng cho sự thật. Dẫu biết rằng khi dám lên án trước những điều sai trái, con người ta có thể sẽ nhận lại hậu quả khó lường, nhưng cũng chính điều này lại gây ấn tượng sâu đậm cho những ai tìm gương một vị thánh dám sống chứng nhân. Đó chính là Gioan Baotixita, vị ngôn sứ kiên cường ngay cả khi đối diện với sinh tử.

Người ta hay nói vui “Thật thà, thẳng thắn thường thua thiệt”. Đó cũng là trường hợp của Gioan Tẩy Giả khi thành thật và thẳng thắn lên án việc làm sai trái của nhà vua. Và kết cục của hành động này như thế nào chắc chúng ta cũng có thể đoán được. Gioan bị tống giam vì ngăn cản vua Hêrôđê Antipa phạm tội loạn luân bởi việc cưới chị dâu Hêrôđia là vợ của Philipphê anh mình. Vua Hêrôđê biết Gioan nói đúng, khuyên can vua nhưng ông lại không muốn làm theo tiếng lương tâm và sự cảnh tỉnh của Gioan. Bà Hêrôđia còn tìm mọi cách trừ khử Gioan để khỏi nghe ông vạch tội của mình. Đã vậy, vì phút chốc bị mê hoặc bởi điệu vũ của con gái bà Hêrôđia, trong lúc say sưa với tiệc rượu làm vua trở nên hồ đồ, sẵn sàng cho lệnh chém đầu Gioan Tẩy Giả và đặt trên mâm theo lời xúi giục của bà Hêrôđia.

Những người bách hại Gioan muốn ngài im tiếng, che đậy sự thật, nhưng ngài sẵn sàng chịu đổ máu vì Chúa Kitô. Có thể nói, thánh Gioan đã sống hết mình với sứ vụ của người đi trước dọn đường mở lối, chuẩn bị cho Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống xuất hiện. Gioan chẳng những đón nhận xiềng xích mà còn hy sinh cả mạng sống mình để bảo vệ chân lý. Vì vậy mà thánh Bêđa, giáo phụ khả kính đã quả quyết: “‘Chính Thầy là sự Thật’, nên thánh nhân đổ máu vì sự thật thì cũng là đổ máu vì Chúa Kitô”.

Mừng lễ nhớ thánh Gioan Tẩy giả bị trảm quyết hôm nay, chúng ta học được nơi ngài tấm gương về một chứng nhân đã sống điều mình loan báo, kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Ngài đã sống hoàn toàn đúng nghĩa một vị ngôn sứ chân chính, không sợ hãi trước các thế lực CÔCC (con ông cháu cha), thậm chí đã can đảm làm chứng bằng cả mạng sống cho công bằng và sự thật. Sự hy sinh của thánh Gioan đã minh chứng cho chân lý ngàn đời: “Sự thật sẽ giải phóng anh em”.

Trong thế giới con người hôm nay, không thiếu những sự thật không được đem ra ánh sáng, vẫn còn đó sự bất công, tội lỗi chỉ vì sự ích kỷ, tham lam và sống theo đam mê dục vọng. Khi sống như vậy, cách nào đó con người ta phủ nhận sự hiện diện của Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, tường tận mọi tư tưởng và hành động của chúng ta. Trong Thông điệp Spe Salvi, Đức Giáo hoàng Biển Đức thứ XVI đã quả quyết: “Một nền nhân bản vắng bóng Thiên Chúa sẽ là một nên nhân bản phi nhân” (Thông điệp Spe Salvi, số 78), chả vậy mà cả Hêrôđê và Hêrôđia mới loại trừ thánh Gioan.

Vâng, nếu chúng ta sống phớt lờ Thiên Chúa, không nghe theo tiếng lương tâm thanh luyện thúc đẩy nơi cõi lòng mỗi người thì đó là một tai hoạ, nó ví như chiếc xe xuống dốc mà bị mất thắng, người ta rồi không còn chuẩn mực đạo đức, và sẽ sống theo những tham lam và dục vọng của mình.

Xin Tin Mừng của Chúa Kitô hãy luôn là ánh sáng soi chiếu lương tâm con người chúng ta, để ngay cả nơi tăm tối sâu thẳm của tham-sân-si trong lòng mỗi người, chúng ta được thanh luyện, hoán cải mỗi ngày nên thánh thiện hơn. Xin Chúa cho chúng ta biết can đảm làm chứng cho sự thật, đứng về phía công lý, luôn tôn trọng, yêu mến và tránh những điều bất công đến anh chị em; đồng thời chúng ta cũng mạnh mẽ đặt hành động, dự tính của mình trước ánh sáng Lời Chúa để được Chúa hướng dẫn. Chỉ có như vậy chúng ta mới sống tốt lên từng ngày. Amen. 

Thầy Alfonso Quang Hiển