Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng  Lc 4: 31-37: Khung cảnh của bài Tin Mừng là hội đường vùng Caphácnaum. Vào một ngày sabát, Chúa vào hội đường và giảng dạy. Thánh Máccô cho biết, lời rao giảng của Chúa làm cho người nghe sửng sốt, thích thú, cảm phục...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 05/09/2017
 

 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 4,31-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thành Capharnaum, xứ Galilêa, và ở đó Người giảng dạy họ trong các ngày Sabat. Người ta bỡ ngỡ về giáo lý của Người, vì lời giảng dạy của Người có uy quyền. Bấy giờ trong hội đường, có một người bị quỷ ô uế ám, thét to lên rằng: "Hỡi Giêsu Nagiarét, giữa chúng tôi và Ngài có chuyện chi đâu? Ngài đến tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết Ngài là ai rồi, Đấng Thánh của Thiên Chúa". Nhưng Chúa Giêsu trách mắng nó rằng: "Hãy câm đi và ra khỏi người này". Và quỷ vật ngã người đó giữa hội đường và xuất ra khỏi nó, mà không làm hại gì nó. Mọi người kinh hãi và bảo nhau rằng: "Lời gì mà lạ lùng vậy?“ Vì Người dùng quyền năng mà ra lệnh cho các thần ô uế và chúng phải xuất ra. Danh tiếng Người đồn ra khắp nơi trong xứ.  

Suy niệm

Cách đây nhiều năm, có một chuyện gây náo động thành phố Huế: một quân nhân tên Minh thuộc sư đoàn 968 đóng ở Cam Lộ, vì cho rằng, gia đình người yêu ở Huế khinh thường mình nghèo, nên lén lấy súng của đơn vị đi tìm người yêu...

Vì được báo trước nên người yêu kịp lánh mặt. Nhưng không may cho một nữ sinh đang học lớp 10, tình cờ bị hắn bắt làm con tin và đem vào một khách sạn ở Huế. Sau gần một đêm không ngủ của người dân cả khu vực gần đó và một lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp, cuối cùng Minh bị trúng hơi cay của cảnh sát và bị bắt.

Chúng ta ít thấy trường hợp người bị quỷ ám. Nhưng hành động tội lỗi, hành động bất nhân, hành động mù quáng mà con người thực hiện, như câu chuyện mù quáng của người lính bên trên, thì không khó để nghe và thấy trong cuộc sống thường ngày.

Vì thế, không cần đến khi bị ma quỷ ám mới bị ma quỷ điều khiển. Biết đâu do đời sống thiếu ơn Chúa, thiếu cộng tác với ơn Chúa, chúng ta bị ảnh hưởng bởi ma quỷ, hay bị ma quỷ tác động, cũng có thể là thực hiện chính hành động của ma quỷ…

Ma quỷ đã xâm nhập vào hồn ta, nó sẽ làm ta bị tha hóa, bị mất tự do, bị chi phối và sai khiến ta như một nô lệ.

Ta cần được Lời Chúa giải phóng khỏi mọi ảnh hưởng của ma quỷ. Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa giải phóng một con người.

Khung cảnh của bài Tin Mừng là hội đường vùng Caphácnaum. Vào một ngày sabát, Chúa vào hội đường và giảng dạy. Thánh Máccô cho biết, lời rao giảng của Chúa làm cho người nghe sửng sốt, thích thú, cảm phục.

Trong lúc rao giảng, Chúa đã thực hiện phép lạ đầu tiên tại hội đường này, đó là Chúa trừ quỷ. Điều lạ lùng là, quỷ nhìn nhận thân phận của Chúa: “Ông Giêsu Nadarét, ông đến tiêu diệt chúng tôi ư? Tôi biết ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

Sự hiện diện của Chúa, chính là sự hiện diện của Đấng Thánh làm cho ma quỷ khiếp sợ, vì ô uế và thánh thiện không đội trời chung cùng nhau, và Đấng Thánh đến từ Thiên Chúa, nhân danh Thiên Chúa có khả năng triệt tiêu sự dữ và tội lỗi.

Còn Chúa Giêsu, lời của Người phán ngay lúc này là lời của Đấng Thánh, lời uy quyền, lời có sức mạnh loại bỏ gian tà, loại bỏ ma quỷ, khiến ma quỷ phải tuân theo. Chúa ra lệnh: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!”. Uy lực của Chúa đã khiến bóng tối của sự ác, sự dữ không còn có thể đến gần người được Chúa giải thoát.

Chúng ta hãy nghiêm túc nhìn lại bản thân, để xem xét đâu là những thói hư tật xấu, có thể do ảnh hưởng của ma quỷ gây nên trong ta. Nhờ nhận diện bản thân, ta có thể làm chủ mình, để càng ngày càng giảm bớt những thói quen phạm tội, thói quen sống bừa bãi, sống vô tổ chức.

Đồng thời chúng ta cầu nguyện liên lỉ, xin Chúa giải thoát mình. Chúng ta cần lặp đi lặp lại lời cầu nguyện ngay trước khi hiệp lễ: “Con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời, thì linh hồn con sẽ lành mạnh”, để nhờ ơn Chúa trợ lực, chúng ta chiến đấu với cám dỗ, với tội lỗi và sự dữ.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường