Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXVI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 9: 51-56: Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng: "Các con không biết thần trí nào xúi giục mình, Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta"...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN A

ĐÓN NHẬN KHỔ ĐAU NHƯ THẦY GIÊSU
 
 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 9: 51-56)

Khi gần tới thời gian Chúa Giêsu phải cất khỏi đời này, Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem, và sai những người đưa tin đi trước Người. Những người này lên đường vào một làng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đó người ta không đón tiếp Người, bởi Người đi lên Giêrusalem. Thấy vậy, hai môn đệ Giacôbê và Gioan thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu hủy chúng không?". Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng: "Các con không biết thần trí nào xúi giục mình, Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta". Và các ngài đi tới một làng khác.

Suy niệm

Theo dòng lịch sử, người Do Thái và người Samria có một mối tương quan đối nghịch, không lấy gì làm tốt đẹp. Đối với người Do Thái, thì Samaria là những người ly giáo. Họ xây đền thờ trên núi Gorizim làm đối trọng với Giêrusalem. Điều này phản ánh rõ nét qua não trạng của các môn đệ Chúa Giêsu khi Ngài đi qua vùng này mà không được tiếp đón. Vì chưng, người Samaria thường đề phòng người Do Thái mỗi khi đi qua đất của họ, bởi vì, mỗi khi qua vùng đất này, nhiều người Do Thái hay gây rối, từ đó càng đào hố sâu ngăn cách giữa người với người.

Chúa Giêsu không như thế. Trước phản ứng nóng nảy và gay gắt của các môn đệ đòi lửa từ trời xuống tiêu diệt họ, Người trách mắng các ông, rồi đi sang thành khác. Đó không phải là thái độ phớt lờ, nhưng là sự thấu hiểu. Không phải châm thêm dầu vào lửa để gây thêm xung đột nhưng là thái độ khoan dung, biết nhìn lại vấn đề một cách cẩn trọng và sâu sắc. Không phải là sự nóng nảy kết án nhưng là biết kiên nhẫn nhìn lại lịch sử.

Nhìn vào đời sống hằng ngày, chúng ta cùng xem lại, thực sự mình đang sống theo cách phản ứng của các môn đệ Chúa Giêsu hay là phản ứng theo cung cách của Chúa Giêsu. Cách thường, chúng ta hay vội vàng và gay gắt với người khác nhưng không đủ dũng khí để nhìn lại chính mình. Chúng ta nói theo một thứ thần khí nào đó chứ không theo thần khí của Chúa, nên càng gây thêm chia rẽ, càng đào thêm hố sâu ngăn cách giữa người với người, càng tạo thêm thù hận. Chúng ta không đủ sâu sắc để suy nghĩ, không đủ thời gian để nghiền ngẫm, không có hiểu biết để sửa đổi lịch sử của riêng mình, khi có những sai trái trong đó. Nhìn lại trong gia đình, nhìn rộng ra ngoài xã hội, nhìn vào những tương quan giữa người với người xem, nếu có được suy nghĩ và phản ứng khoan dung của Chúa Giêsu, cảm thấu được như Người, có lẽ mọi điều sẽ tốt đẹp hơn!

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con suy nghĩ với Người, làm việc Với người và sống như Người, để cho người khác nhận ra sự bình an khi có Người hiện diện. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường