Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 10: 38-42: Trong trình thuật của Tin Mừng này, chúng ta thấy cách Mátta sốt ruột và lo lắng vì sợ Chúa Giêsu phải chờ quá lâu cho bữa cơm thân mật của gia đình. Điều lo lắng đó khiến cho Mátta mất đi sự kiên nhẫn cần thiết của mình, bà trở nên vị kỷ trong suy nghĩ cũng như hành động...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 10/10/2017
 
 
 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 38-42)

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em tôi để tôi hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em tôi giúp tôi với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Suy niệm

Trong các mối tương quan của Chúa Giêsu, chúng ta dễ dàng nhận ra chị em Matta, Maria và Lazarô chiếm vị trí đặc biệt với Người. Đơn giản, vì họ là những người đơn sơ nhiệt thành với đời sống đạo. Từ người chị cả cho đến em trai út đều dành cho Chúa Giêsu sự trân trọng và thân tình mà không hề so đo, tính toán hay dò xét Người. Nên Chúa Giêsu cũng cảm nhận hành trình rao giảng của mình luôn có sự ủng hộ, đồng hành và nâng đỡ của chị em họ.

Trong trình thuật của Tin Mừng này, chúng ta thấy cách Mátta sốt ruột và lo lắng vì sợ Chúa Giêsu phải chờ quá lâu cho bữa cơm thân mật của gia đình. Điều lo lắng đó khiến cho Mátta mất đi sự kiên nhẫn cần thiết của mình, bà trở nên vị kỷ trong suy nghĩ cũng như hành động: Bà ganh với Maria, vì sao em mình lại không giúp mình dọn bàn ăn mà để mình đơn độc một mình, trong khi bà cũng cần được giống như Maria? Nghe lời nhắc khéo của bà, Chúa Giêsu nói với bà: “Mátta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện, chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.

Phần cao quý Maria có được là: “Ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người”. Phần tốt này ai cũng muốn nhận và muốn thủ đắc! Tuy nhiên, ngay cả một Mátta cũng bị lôi cuốn vào chuyện bên lề mà quên phần chính yếu của cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và gia đình bà. Chúa Giêsu không đến để mang cho bà sự âu lo, sự bối rối mà Người ban cho bà sự nhẹ nhàng, bình an và niềm vui. Như thế, bà nên “chế biến những chất liệu đó” nên cách phục vụ nhẹ nhàng, vui tươi và trọn vẹn tình yêu. Chúa Giêsu không chê Mátta, và cũng không khen Maria, nhưng Người mở lối cho Mátta thấy vai trò của người chủ gia đình; đồng thời, giúp bà nhận ra tài quán xuyến gia đình của bà là thế nào nên mới có một Maria khôn ngoan, khiêm nhượng và một Lazarô chân thành, công chính!

Đây là hình ảnh đẹp về gia đình Kitô hữu hôm nay chăng? Thiết nghĩ, mỗi gia đình Công giáo hôm nay đừng chỉ lo bận tâm vào kế mưu sinh đến mức quên các giá trị đức tin, như giữ gìn hình ảnh đẹp của gia đình Công giáo trong lời nói và hành động, cũng như nỗ lực thi hành Lời Chúa dạy, để góp phần xây dựng nước Chúa ngày một rộng lớn hơn.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường