Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên C - Chọn lựa ưu tiên

Tin mừng Lc 10: 38-42: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”( Lc10,42) Câu trả lời đó là câu mà Chúa muốn nói với Mácta là hãy làm điều mà Maria đã làm...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

TH
Ứ BA SAU CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN


CHỌN LỰA ƯU TIÊN
 Tin mừng 
Lc 10: 38-42

 
Lẽ thông thường, mỗi khi có khách mời đến nhà thì công việc chuẩn bị là điều tất nhiên. Để thể hiện sự hiếu khách, hôm nay, Chúa Giê su là một vị khách rất đặc biệt đến nhà Mácta và Maria. Mácta cho thấy sự hiếu khách của mình khi tất bật chuẩn bị còn Maria lại không chú tâm gì đến chuyện chuẩn bị tiếp đón.

Cả hai chị em có vẻ đều rất yêu mến Chúa và ai cũng muốn làm đẹp lòng Chúa.Về phía Mácta cô lo lắng cho việc tiếp đón nên cô đã đặt những nhu cầu về thể xác lên trên  nhu cầu tâm linh. Cô quá bận tâm đến việc nấu nướng mà cô quyên đi lý do chúa đến nhà cô. Chính vì vậy mà khi Mácta đặt câu hỏi với chúa về Maria thì chính Chúa đã cho cô câu trả lời vượt xa những chi tiết tầm thường của việc tiếp đón khách “Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”( Lc10,42) Câu trả lời đó là câu mà Chúa muốn nói với Mácta là hãy làm điều mà Maria đã làm. Đó là việc chọn cho mình nhu cầu cần thiết và ưu tiên đúng đắn khi dành cả  tâm và trí sốt sắng để lắng nghe lời giảng dạy của Chúa.

Lạy chúa, chúng con những con người của thời đại mới hôm nay cũng vậy. Đôi khi chúng con cũng có những suy nghĩ như Mácta, chúng con chỉ lo vẻ bề ngoài cho thật trang trọng khi tiếp đón một vi khách. Còn khi Được đề cập đến vấn để ngồi bên chân Chúa, lắng nghe lời dạy của Chúa, cầu nguyện cùng Chúa nhiều hơn thì chúng con lại chẳng làm được và chúng con đã đưa ra một lý do đó là không có thời gian.

Lạy Chúa, xin Chúa luôn đồng hành với mỗi người chúng con trong từng giây phút của cuộc sống để mỗi người chúng con luôn sẵn sàng cả về tâm và trí để đón Chúa vào nhà.  Chúng con ngồi sát bên chân Chúa, lắng nghe những lời giáo huấn của Chúa để chúng con ngày càng trở nên giống Chúa hơn qua lời nói việc làm thường ngày của chúng con. Amen.Giuse Đặng Quang Minh