Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 10: 38-42: Matta và Maria đã đón tiếp Chúa vào nhà với những tâm tình khác nhau. Matta nghĩ ngay đến việc đón khách với sự quí trọng theo tục lệ xã giao trong xã hội, dĩ nhiên Matta không chỉ đón tiếp với thói tục...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN


NGÀY 3-10-2016 

THÁNH PHANXICÔ ASSISI

người samaria nhân hậu


 
 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 10: 38-42)

38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! "41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

SUY NIỆM

Matta và Maria đã đón tiếp Chúa vào nhà với những tâm tình khác nhau. Matta nghĩ ngay đến việc đón khách với sự quí trọng theo tục lệ xã giao trong xã hội, dĩ nhiên Matta không chỉ đón tiếp với thói tục, nhưng bên cạnh đó còn là cả sự trân trọng, lo lắng sao cho Chúa và các môn đệ được ăn bữa ăn ngon. Matta đã đón tiếp Chúa với trọn sự quí mến theo cung cách bình thường của cuộc sống: lo cho người mình yêu mến có được một bữa ăn ngon, có được sự nghỉ ngơi thoải mái sau những ngày bận rộn với công việc loan báo.

Ngược lại với sự tất bật của chị, Maria đã đón tiếp Chúa theo cách của bà, bà đón Chúa bằng một tình mến được biểu tỏ qua việc được nghe tiếng Chúa. Một cách đón tiếp lạ thường nhưng diễn tả trọn vẹn sự trân quí bà dành cho Chúa. Bà đón Chúa không phải để lo cho Chúa một bữa ăn, nhưng là để Chúa trao cho bà một niềm vui. Bà đã sớm nhận ra Chúa không cần bữa ăn bà dọn, nhưng bà cần được nghe tiếng Chúa để được sống, bởi người ta sống không bởi cơm bánh nhưng bởi lời do miệng Chúa phán ra.

Với sự đón tiếp như thế, bà Maria muốn khẳng định Chúa đến thăm nhà bà quả thực là một niềm vui khôn tả, một vinh dự lớn lao, vinh dự đó, niềm vui đó không phải vì được đón tiếp Chúa như là một vị khách đặc biệt vì những phép lạ Người thực hiện, nhưng là được đón tiếp một Đấng, mà lời của Đấng ấy nói ra có một sức mạnh lạ kỳ, lời của Người mang lại sức sống và khích lệ, lời có sức mạnh xua đuổi thần dữ mang lại niềm vui, lời đẩy lui bóng tối và thắp sáng niềm hy vọng. Vì thế, không có gì vui bằng khi được nghe Người nói, và không có gì hạnh phúc hơn được lời của Người rót vào tai.

Lạy Chúa, có lẽ chúng con cũng có quá nhiều bận rộn như Matta trong cuộc sống đức tin. Chúng con tất bật ngược xuôi lo cho vợ chồng, con cái giữ đức tin, chúng con khó chịu khi thấy một người công giáo nào đó có cuộc sống bê tha, và từ đó chúng con cảm thấy cuộc sống mất an bình. Xin cho chúng con tìm lại nền tảng của đời sống đức tin để lấy lại sự bình an, đó chính là tìm cách gặp Chúa trong thanh tịnh, chúng con sẽ nghe được lời của Chúa và từ đó chúng con sẽ kín múc được sức mạnh để giúp người khác tìm thấy niềm vui. Amen  
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường