Clock-Time

Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 11: 37-41: Hôm nay, trước những người Pharisêu quá coi trọng hình thức và tự coi mình công chính hơn người khác, Chúa Giêsu đã nhắc nhở họ hãy nhìn lại bên trong con người họ. Người nói rằng chính bên trong, tận thâm sâu giữa lòng con người mới đáng kể. Nếu lương tâm mình ô uế, vẩn đục thì không còn gì bên ngoài có thể rửa sạch được...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 17/10/2017
 
 
 


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 11: 37-41)

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu còn đang nói, thì có một người biệt phái mời người dùng bữa tại nhà ông. Người đi vào và ngồi vào bàn ăn. Nhưng người biệt phái ngạc nhiên, nghĩ trong lòng rằng: "Tại sao Người không rửa tay trước khi dùng bữa". Bấy giờ Chúa phán cùng ông ấy rằng: "Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén dĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ thì Đấng đã tạo thành cái bên ngoài, lại chẳng tạo thành cả cái bên trong sao? Hãy đem những cái bên trong ra mà bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông".

Suy niệm

Ở xã hội kim tiền, vật chất quyết định ý thức như hiện nay, không thiếu những quan điểm, lối sống chỉ thích thổi phồng hình thức bên ngoài hơn là chú trọng thực lực nội dung bên trong.

Thời xưa, có lẽ, cũng không ít người Việt chỉ chuộng vẻ bên ngoài hơn là yếu tính bên trong nên cha ông ta có câu: “Cái nết đánh chết cái đẹp” hay “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để khẳng định giá trị cốt lõi bên trong cao quý hơn những gì người ta thấy bên ngoài.

Hôm nay, trước những người Pharisêu quá coi trọng hình thức và tự coi mình công chính hơn người khác, Chúa Giêsu đã nhắc nhở họ hãy nhìn lại bên trong con người họ. Người nói rằng chính bên trong, tận thâm sâu giữa lòng con người mới đáng kể. Nếu lương tâm mình ô uế, vẩn đục thì không còn gì bên ngoài có thể rửa sạch được. Vì thế, cần phải ăn năn sám hối tội lỗi của chính mình và cầu xin lòng thương xót của Chúa tha thứ, Đấng tạo nên cả bên trong lẫn bên ngoài, mới làm cho con tim mình nên trong sạch.

Ngẫm nghĩ, các biệt phái khi xưa và chúng ta hôm nay cũng chẳng khác biệt là bao! Vì thực tế, không thiếu những lúc chúng ta tiếp đón người khác theo dáng vẻ bên ngoài mà không quan tâm đến tính tình bên trong đó sao? Do vậy, lời nhắc nhở của Chúa Giêsu dành cho các Pharisêu xưa cũng dành cho mỗi người chúng ta hôm nay. Mong thay, mỗi người chúng ta không chỉ lo cho bề ngoài tươm tất, thơm tho mà quên tô điểm cho vẻ đẹp tâm hồn bằng những nhân đức qua việc chia sẻ những gì tốt đẹp bên trong. Không chỉ lo cuộc sống hiện tại sung túc mà còn biết chuẩn bị cuộc sống mai hậu cho linh hồn được hạnh phúc. Đó là phương cách để chúng ta được nên trong sạch mỗi ngày.

Chính tình yêu Thiên Chúa và tha nhân có sức thanh tẩy chúng ta tận cõi lòng như gương sáng của thánh Giám mục Inhaxiô. Ngài chuyên cần cầu nguyện, làm việc lành phúc đức và giảng dạy đạo Chúa. Nhờ vậy, ngài đã dám chết cho niềm tin. Thánh nhân đã được nên trong sạch vẹn toàn nhờ phúc tử đạo.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường