Thứ Ba Tuần XXX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 13: 18-21 Nước Chúa là một mầu nhiệm. Nhỏ bé nhưng có một sức sống mãnh liệt. Hạt cải bé nhỏ kia phải trở thành cây cải lớn

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 25-10-2016

thứ ba tuần xxx thường niên c

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 18-21)

18 Vậy Người nói: "Nước Thiên Chúa giống cái gì đây? Tôi phải ví Nước ấy với cái gì?19 Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải người nọ lấy gieo trong vườn mình. Nó lớn lên và trở thành cây, chim trời làm tổ trên cành được."20 Người lại nói: "Tôi phải ví Nước Thiên Chúa với cái gì?21 Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men."

Nước Chúa là một mầu nhiệm. Nhỏ bé nhưng có một sức sống mãnh liệt. Hạt cải bé nhỏ kia phải trở thành cây cải lớn để chim trời có thể đến ẩn náu dưới bóng nó được. Tất cả khối bột trần gian sẽ được dậy lên nhờ tí men nhỏ bé là Giáo Hội. Sức sống mãnh liệt ấy là chính Chúa Giêsu sống trong Giáo Hội: Thầy sẽ ở với chúng con mãi cho đến tận thế. Người kitô hữu trở thành men thành muối cho đời khi có Chúa Kitô sống trong mình.

Ngày nay trong Giáo Hội, Thiên Chúa cũng đang dùng những tâm hồn bé nhỏ như men, như muối cho đời. Họ là những tâm hồn khiêm tốn nhưng siêng năng cầu nguyện. Họ là những người trong giáo xứ, trong gia đình, đang cùng nhau học hỏi và sống Lời Chúa; tập cầu nguyện, tập sống tốt, tập thương yêu nhau, nâng  đỡ nhau, chia sẻ cho nhau từ tinh thần đến vật chất, cả niềm vui và nỗi buồn.

Chuyện quan trọng không phải là nhỏ hay là lớn, mà là sức sống. Đức Kitô dưới hình hài một em bé nghèo nhưng có sức sống của một vì Thiên Chúa, đến để lấy tình yêu mà biến đổi cả thế giới này. Bản chất sức sống ấy là tình yêu. Phải, chỉ có tình yêu mới thay đổi được con người, làm cho con người trở nên tốt được. Lý luận sắc bén thần học hay triết học chẳng thay đổi được ai. Hãy là hạt cải hay tí men cho xã hội hôm nay. Lịch sử Giáo Hội minh chứng rằng không phải các triết gia hay các nhà thần học đã làm thay đổi và phục hưng Giáo Hội, nhưng là các thánh, những người đã sống trong  Đức Kitô, đã yêu mến Chúc cũng như yêu thương hết tình anh em mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Thánh nữ Teresa Calcutta, luôn biết sống bác ái, yêu thương, nhất là đối với những người nghèo khổ, cô đơn, trong từng công việc bé nhỏ của chúng con.