Thứ Ba Tuần XXXIV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 21: 5-11: Đọc lại Lời Chúa hôm nay trong bối cảnh của những ngày cuối năm Phụng vụ, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy nghĩ về biến cố của ngày cánh chung của thế giới, ngày mà mọi sự đều phải quy hướng về Chúa để hưởng cuộc sống vĩnh cửu và hạnh phúc bên Chúa hoặc bị đoán phạt khổ đau đời đời...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXXIV THƯỜNG NIÊN A

CHIÊM NGẮM VẺ ĐẸP VĨNH CỬU

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 21:5-11)

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà không bị tàn phá". Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?" Người phán: "Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối, vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: "Chính ta đây và thời gian đã gần đến", các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ, vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu". Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể".

Suy niệm

Đọc lại Lời Chúa hôm nay trong bối cảnh của những ngày cuối năm Phụng vụ, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy nghĩ về biến cố của ngày cánh chung của thế giới, ngày mà mọi sự đều phải quy hướng về Chúa để hưởng cuộc sống vĩnh cửu và hạnh phúc bên Chúa hoặc bị đoán phạt khổ đau đời đời. Do đó, mỗi người phải biết nhìn về tương lại để chuẩn bị cho cuộc sống bằng một lối sống tích cực và phù hợp với đạo lý của Chúa.

Quả thế, mọi công trình xây dựng, dù có kiên cố và quý giá đến đâu rồi cũng sẽ có ngày sụp đổ. Đó cũng là điều xảy ra đối với đền thờ Giêrusalem mà chúng ta nghe Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng hôm nay. Đó là qui luật hợp tan của vật chất. Chỉ những gì xây dựng trên tình yêu của Chúa mới trường tồn mãi mãi.

Ngày nào là ngày tận thế, ngày cánh chung? Đó luôn là nỗi khắc khoải của nhiều người trong chúng ta. Đã có nhiều người đồn đại về ngày ấy. Có người cho mình là tiên tri của Chúa, đến loan báo ngày tận cùng của nhân loại sẽ là những ngày của năm 2000! Thế nhưng năm 2000 đã đi vào dĩ vãng khá xa, vậy mà không thấy ngày tận thế đâu?

Harold Camping - người sáng lập đài phát thanh về Thiên Chúa giáo Family Radio vào năm 1958 - đã dựa vào việc giải mã các chi tiết bí ẩn trong Thánh Kinh, đã gây chấn động dư luận khi tuyên bố rằng thế giới sẽ hứng chịu một loạt trận siêu động đất dẫn đến tận thế vào ngày 21/5/2011. Sau khi thông tin này được lan truyền, người dân Mỹ hết sức hoang mang. Một bà mẹ vì quá sợ hãi đã dùng dao tự giết mình và hai đứa con nhỏ; một bé gái 14 tuổi sống tại CH Mari El (Nga) cũng treo cổ tự tử trước khi “ngày tận thế” xảy ra, v.v. Ngày ấy đã trôi qua và chẳng ai thấy ngày tận thế, chỉ thấy những khổ đau và bất hạnh xảy đến cho gia đình các nạn nhân.

Chúa Giêsu đã trấn an các môn đệ và cho các ông biết rằng, ngày tận thế thì sẽ có, nhưng ngày ấy sẽ đến trong sự bất tình lình, quan trong là các con phải biết tỉnh thúc và sẵn sàng.

Lạy Chúa, chúng con tin tưởng rằng Chúa sẽ để cho ngày tận thế đến với chúng con. Ngày ấy cũng là ngày Chúa làm cho thế giới này nên hoàn hảo và làm cho chúng con được lãnh nhận sự thưởng phạt công minh, tuỳ theo những gì chúng con đã làm. Xin cho con biết luôn sống ngay lành và tin tưởng cậy trong vào Chúa. Amen.