Thứ Ba Tuần XXXIV Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 21: 5-11: Lời tiên báo cánh chung của Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay phải chăng đang rất thời sự với diễn tiến thế giới mà chúng ta thấy hôm nay?...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXXIV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM C

THÁNH CÊCILIA – TRINH NỮ - TỬ ĐẠO - LỄ NHỚ

thứ sáu tuần 33 thường niên c

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 21: 5-11)

5 Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo:6 "Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào."7 Họ hỏi Người: "Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước? "8 Đức Giê-su đáp: "Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: "Chính ta đây", và: "Thời kỳ đã đến gần"; anh em chớ có theo họ.9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu".10 Rồi Người nói tiếp: "Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ.11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

“không còn hòn đá nào trên hòn đá nào”… điều này ám chỉ đến Thành Thánh Giêrusalem bị tàn phá năm 70 sau Công Nguyên và dẫn tới biến cố dân Israel lưu lạc khắp nơi. Tuy nhiên, nhìn xa hơn và rộng hơn, Giêrusalem mới, là đền thờ Thiên Chúa, là các ngôi thánh đường bị đập phá tan tành, là tâm hồn những người công chính bị khủng bố tinh thần, những người vô tội bị án oan, những người dân lành bị ức hiếp, những người của Thiên Chúa thánh hiến bị chém giết không thương tiếc, bị loại trừ, bị phân biệt đối xử chỉ vì họ thuộc về Chúa Kitô? Chúng ta đang nhìn thấy tất cả những thảm cảnh đó trong thế giới này, ở Phi Châu, Ấn Độ, Iraq, Trung Quốc, và cả Việt Nam chúng ta qua các thời kỳ, và có khi chúng ta tự hỏi, thời cánh chung của Chúa đến rồi sao?

Chưa hết, Chúa còn nói đến những chiến tranh, xung đột, thiên tai, động đất, những điềm lạ xuất hiện… Những điều đó chúng ta đã chứng kiến và thấy tường tận trong nhiều năm qua. Nó vượt quá sức chịu đựng của con người, từ thiên tai động đất sóng thần tại Nhật Bản, Thái Bình Dương, đến chiến tranh loạn lạc tại Syria, những cuộc đánh bom khủng bố tại Paris, London, Madrid… hay một nơi nào đó làm hàng trăm người thiệt mạng. Không, tất cả những sự dữ khủng khiếp ấy là những thử thách quá lớn, nhiều lúc nó làm hao mòn niềm tin của chúng ta vào những gì tốt lành. Cả đến những bịp bợm mà người ta mượn danh Chúa Giêsu để thực hiện, để lừa đảo những người công chính. Nhưng như Chúa nói, chúng ta đừng để cho những hình thức ấy lừa bịp, hãy vững lòng tin vào Chúa, chớ có theo họ.

Lạy Chúa, nhiều lúc lẫn lộn thật giả giả thật làm chúng con mất phương hướng. Xin gìn giữ chúng con, đừng để chúng con bị cuốn theo những giả dối của người đời. Amen.