Clock-Time

Thứ Bảy - Ngày II Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 10: 17-22: Sau những ngày vui mừng nhộn nhịp của không khí mừng lễ, người Kitô hữu dễ có khuynh hướng trở lại cuộc sống bình thường, Giáo Hội muốn nhắc nhở cho các tín hữu bổn phận làm chứng cho Đức Kitô trong cuộc sống hằng ngày.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY - NGÀY II TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH B


LỄ KÍNH NHỚ THÁNH STÊPHANÔ - TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 10: 17-22)
 

Ngày ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em. Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”.

Suy niệm

Hôm nay, chúng ta tự hỏi: Tại sao Giáo Hội cử hành lễ thánh Stêphanô, tử đạo, ngay sau lễ Giáng Sinh? Phải chăng thánh nhân có liên quan gì đến ngày Chúa giáng sinh? Câu trả lời là chính đời sống của thánh nhân đã liên kết mục đích của việc nhập thể với bổn phận của Kitô hữu: “Niềm vui giáng sinh là con người được nhìn thấy ơn cứu độ; nhưng để đạt được ơn cứu độ, con người phải chứng minh niềm tin của mình nơi Người Con”. 

Sau những ngày vui mừng nhộn nhịp của không khí mừng lễ, người Kitô hữu dễ có khuynh hướng trở lại cuộc sống bình thường, Giáo Hội muốn nhắc nhở cho các tín hữu bổn phận làm chứng cho Đức Kitô trong cuộc sống hằng ngày.

Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ biết những gì sẽ xảy ra cho các ông: sẽ bị nộp, sẽ bị đánh đập, sẽ bị điệu ra toà, v.v. để làm chứng cho Thầy, nghĩa là sẽ chết vì Thầy. Thế nhưng, kẻ thù có thể giết được thân xác, nhưng không động đến được linh hồn các môn đệ của Đức Giêsu. Người động viên tinh thần các môn đệ: “Can đảm lên, Đừng sợ! vì Thầy đã chiến thắng thế gian”. Và Nguời hứa ban phần thưởng cứu độ cho những ai trung thành: “Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”.

Đời sống gia đình hôm nay cũng đang có biết bao xáo trộn. Mỗi người được mời gọi làm chứng cho sự thật ngay trong gia đình của mình. Cha mẹ hãy can đảm dạy bảo và hướng dẫn con cái gắn bó với gia đình. Con cái cũng can đảm làm cầu nối cho cha mẹ luôn thông hiểu và yêu thương nhau hơn. 

Lạy Chúa, hôm nay thánh Stêphanô đã thấy vinh quang Thiên Chúa nhờ vào đức tin kiên vững của mình. Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng con dám làm chứng cho sự thật dù có phải gặp thử thách gian nan trong đời sống hằng ngày. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường