Clock-Time

Thứ bảy sau Chúa nhật II MC - Em con đã chết nay sống lại

Thánh Luca luôn mang đến cho chúng ta cách diễn tả tâm lý rất logic và ý nhị. Trang Tin Mừng hôm nay là một ví dụ điển hình...
PHÚC ÂM: Lc 15, 1-3. 11-32 

"Em con đã chết nay sống lại". 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca. 

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: 

"Người kia có hai con trai. Đứa em đến thưa cha rằng: 'Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con'. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: 'Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: "Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha"'. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: 'Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa'. Nhưng người cha bảo các đầy tớ: 'Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy'. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình. 

"Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: 'Đó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ'. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: 'Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó'. Nhưng người cha bảo: 'Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy' ". Đó là lời Chúa.

Gợi ý suy niệm

Thánh Luca luôn mang đến cho chúng ta cách diễn tả tâm lý rất logic và ý nhị. Trang Tin Mừng hôm nay là một ví dụ điển hình. Nội dung Tin mừng không còn xa lạ gì. Vẫn nội dung đó, vẫn cách chia bố cục như thế, nhưng cứ mỗi khi gặp lại, chúng ta lại nhận ra nơi đây một sứ điệp mới mẻ và hết sức ý nghĩa.

Trước hết, chúng ta cùng ôn lại những sứ điệp chính yếu của mùa chay: Cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Ba sứ điệp này không thể lẫn lộn vào đâu được. Vì thế, trong phần gợi ý chia sẻ và cầu nguyện hôm nay, chúng ta dựa vào ba nội dung này để khám phá trang Tin Mừng này.

Cầu nguyện: Đây là điều cơ bản của đời sống người Kitô hữu, cũng giống như việc ăn cơm mỗi ngày vậy. Nếu phần xác cần ăn để duy trì sự sống thể lý, thì phần hồn cũng cần phải nuôi dưỡng bằng nguồn lương thực đặc biệt: Lời Chúa và Thánh Thể. Có liên quan gì đến Tin mừng này nhỉ ? Trang Tin mừng thuật lại, gia đình này có ba người đều là đàn ông, không có phụ nữ hay có mà không thấy đề cập đến: Ngươi cha và hai con trai. Tình thương của người cha dành cho hai con trai là như nhau. Cậu út vì được cưng chiều nên sớm bộc lộ thói ỷ lại và học thói ăn chơi, đàn điếm. Còn cậu cả tính cách trầm mặc hơn. Riêng người cha thì lúc nào cũng tin tưởng vào hai con trai, nên chẳng đề phòng hai cậu làm gì. Ngày kia, cậu út đòi chia gia tài. Cha cậu đồng ý. Người anh cũng không ý kiến gì. Cậu lấy tài sản của mình rồi đi ăn chơi cho đến mọt thân và khi bản thân lâm vào cảnh túng thiếu thì cậu hối hận và muốn quay về bên cha mình. Cậu chỉ hy vọng nhận được lòng thương xót của cha như một người làm công của cha. Cậu nhủ thầm và chuẩn bị lời xin lỗi nào mà khiến cha cảm động. Có lẽ cậu cũng mất không ít thời gian để có lòng can đảm trở về. Thân xác cậu út xem như là đồ bỏ, còn tâm hồn thì mong vớt vát chút nào hay chút đó, ít nhất trước lúc chết cũng được ở gần cha mình. Cậu quyết tâm trở về. Khi trông thấy cha, cậu đã quỳ xuống để van xin cha tha thứ cho: "Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha". Cha cậu đã ôm cậu vào lòng và tha thứ cho cậu vì cậu đã về bình an và còn sống. Với chúng ta, mùa chay cũng là một cơ hội không thể tốt hơn để trở về? Hãy cầu nguyện và thú nhận tội lỗi như cậu út để xứng đáng được tha thứ. Đây còn là tấm lòng thương xót của Thiên Chúa với chúng ta!

Ăn chay: Nơi cậu út, chúng ta thấy cậu chẳng xem ai ra gì cả, ăn chơi đến quên cả chính sự sống của mình. Nhưng khi thất thế, lại mất hết bè bạn, lúc này cậu mới nhận diện con người yếu đuối và đầy tội lỗi của mình. Cậu không tuyệt vọng mà buông suôi, nhưng đã can đảm đứng lên để bản thân có cơ hội tạo ra trang xử mới. Cậu khiêm nhường, làm chủ cảm xúc và những xung đột bản thân, đồng thời ý thức thân phận của chính mình. Vì thế, cậu trở thành con người của chay tịnh cả về phần hồn lẫn phần xác. Ăn chay: bớt đánh giá, bớt phê bình, bớt chê bai; ăn chay: bớt ồn ào, bớt xầm xì bàn tán, bớt nói năng thô lỗ, tục tĩu; ăn chay: bớt ham muốn nhục dục, bớt tham sân si, biết từ bỏ và chấp nhận bản ngã; đặc biệt, ăn chay là trở về với ý Chúa dành cho mình…chúng ta cần lắm một sự can đảm để lướt thắng chính mình!

Bác ái, hăng say trong công tác tông đồ: Kinh nghiệm từ chính người con cả. Anh ta có tất cả mọi thứ tốt đẹp trư một thứ mà anh thiếu, chính là tình yêu với cha, với em ruột của mình. Nếu thiếu điều này thì anh ta đã thiếu đi thứ quan trọng nhất để giúp anh hoàn thiện. Người cha đầy tràn tình thương dành cho anh, nhưng anh lại cân đo đong đếm với em của mình. Phải chăng anh đang sợ mất tài sản vào tay em mình? Phải chăng anh đang sợ em mình lại lấy đi tất cả mà anh đang sở hữu: Tài sản, quyền lợi, danh vọng và tình yêu của cha? Đây là hình ảnh của chúng ta chăng? Hy vọng, đời sống đạo của mỗi chúng ta không phải dệt nên từ hai chữ ích kỷ mà dệt từ giai điệu tình yêu và lòng thương xót. Hy vọng, đời hoạt động tông đồ không là nơi chôn cất tình yêu của chúng ta với tha nhân, mà là nơi phát sinh tình yêu và sự cho đi vô vị lợi giống như Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta.

Như thế, chúng ta có cầu nguyện mới thấm nhuần ý Chúa; có ăn chay, chúng ta mới bớt kiêu ngạo tự mãn; có bác ái, chúng ta mới biết Thiên Chúa bác ái với chúng ta như thế nào! Nếu Chúa đầy lòng thương xót và tha thứ cho chúng ta, thì chúng cũng hãy tha thứ cho tha nhân.

 
Lm. Vinhsơn Kiều Duy Tân