Clock-Time

Thứ Bảy Sau Chúa Nhật XI Thường Niên C - Đừng Làm Tôi Hai Chủ

Trang Tin mừng ngày hôm nay, Chúa muốn nói với chúng ta rằng con người không thể vừa thờ tiền của vừa thờ Thiên Chúa được.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 18-6-2016

 
Thứ Bảy Sau Chúa Nhật XI Thường Niên C - Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân


THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN C

ĐỪNG LÀM TÔI HAI CHỦ


Trang Tin mừng ngày hôm nay, Chúa muốn nói với chúng ta rằng con người không thể vừa thờ tiền của vừa thờ Thiên Chúa được. Nếu như ai nào đó vừa thờ Thiên Chúa vừa thờ tiền của chứng tỏ là coi Thiên Chúa ngang hàng với tiền của. Và rồi Chúa còn dạy ta là không cần phải lo lắng gì cả vì Thiên Chúa đã lo lắng cho chúng ta rồi. Ta không cần phải lo hôm nay, mình ăn gì? Uống gì? Mặc gì? …

Thật vậy, đời sống chúng ta hiện nay còn nhiều khó khăn. Vấn đề lương thực là một và có lẽ phải đứng hàng đầu. Ngày mỗi ngày, chúng ta đầu tắt mặt tối mà vẫn chưa đủ cơm ăn áo mặc. Thế mà Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay lại bảo chúng ta đừng lo lắng! Chúng ta có thể bình thản sống như Lời Chúa dạy không?  

Quả vậy, Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Người đã sinh ra chúng ta, nên Người không thể bỏ và quên chúng ta được. Loài người lầm lạc sa ngã, thì Người đã sai Con của Người đến để tìm gặp chúng ta, nơi Ðức Giêsu Kitô.

Nhìn vào lịch sử, ta thấy rất ít người nhận ra cũng như đón nhận Con Một Thiên Chúa giáng sinh làm người. Ðại đa số bộ phận nhân loại vẫn dửng dưng với lời loan truyền Tin Mừng Cứu Ðộ. Vì sao, nếu không phải vì như lời nhận xét của chính Chúa Cứu thế? Là: Không ai có thể làm tôi hai chủ; người ta không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền của được.

Khi nói người ta không thể làm tôi hai chủ: vừa Thiên Chúa vừa tiền bạc. Ý Chúa muốn giải thoát, muốn tránh cho ta thói tham lam, lấy thế lực vạn năng mạnh mẽ của tiền của để bảo đảm tương lai, người ta coi tiền tài như thần thánh và tìm kiếm bằng bất cứ giá nào. Người ta quên thời gian hiện tại và hạt giống của tương lai, chỉ đi tìm của cải mà đánh mất tương lai đời đời thì đó là người ngu dại. Để làm sáng tỏ vấn đề Chúa lấy chuyện người phú hộ làm thí dụ, ông làm kinh tế giỏi, ông lập kế hoạch lớn, làm nhiều kho lẫm, và cho thế là an toàn, thủ hưởng lâu dài suốt đời. Nhưng Chúa bảo hắn: “Đồ ngu, nội đêm nay người ta cất linh hồn ngươi về thì những của cải đó ngươi để cho ai?”

"Không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được". Ðó là một lời cảnh giác cho những ai quá coi trọng, suy tôn Tiền Của mà bỏ quên Thiên Chúa. Chúa Giêsu dạy chúng ta: hãy trông cậy, tin tưởng vào Người Cha đầy quyền năng và đầy tình thương. Hãy phó thác cuộc đời của chúng ta cho Cha. Cha sẽ làm cho chúng ta tất cả những gì tốt đẹp nhất.

Thiên Chúa là Cha, và Ngài thừa biết chúng ta cần “những thứ kia”; nhưng Ngài cũng biết mạng sống chúng ta còn quan trọng hơn, nên Ngài dám hy sinh Con Một yêu dấu để cứu chúng ta. Tiếc rằng, nhiều người chỉ lo tìm kiếm “những thứ kia” mà thờ ơ với Nước Thiên Chúa!

Mọi sự như vậy Chúa còn chăm sóc nữa là con người còn cao quý hơn chúng biết bao. Như vậy, Thiên chúa luôn luôn qua phòng và yêu thương hết mọi sự. Chúa hằng yêu thương ta và ban cho ta những gì ta mong muốn nhất. Vậy ta không cần phải lo lắng gì cả. Hãy cậy trông vào Ngài để Ngài giúp đỡ.

Chúa mời gọi ta hãy vững tin vào Thiên Chúa vì lẽ Ngài luôn luôn yêu thương, che chở, bảo vệ cho ta. Cũng như chim trời, hay hoa cỏ chúng không nuôi, không gieo, không gạt nhưng chúng vẫn được ăn uống vì Thiên Chúa không bỏ mặc chúng không những thế Ngài vẫn mặc cho chúng những chiếc váy thật đẹp.

Ta phải nhớ rằng, không có Thiên Chúa, chúng ta không có gì cả. Tiền chỉ là thứ phù du, nay còn, mai mất còn Thiên Chúa thì không. Ngài là Đấng vĩnh hằng cho dù năm tháng có qua đi. Ta phải biết trung thành với một chủ là Thiên Chúa chứ đừng theo hai chủ.

Ta xin Chúa cho ta biết “mạng sống trọng hơn của ăn, và thân thể trọng hơn áo mặc” để ta chỉ biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài.

Xin Chúa cho ta thấm nhập Lời Chúa vào lòng và chỉ chọn Chúa là vị Cứu Tinh cho cuộc đời của ta. Ta xin Chúa cho ta chìm trong đời sống cầu nguyện và chỉ biết chạy đến Chúa; dâng Chúa tất cả những gì thuộc về ta: gia đình, người thân, những sự thiếu sót, bất toàn, và bất lực. Ta xin đánh đổi tất cả để chỉ được có Chúa và chỉ có Chúa ta mới được an nghỉ và bình an mà thôi!.

Huệ Minh