Clock-Time

Thứ Bảy Sau Chúa Nhật XI Thường Niên C - Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân

Tin Mừng Mt 6: 24-34 Hôm nay, chúng ta được nghe lại bài huấn giáo của Chúa Giêsu qua ngòi bút của thánh Matthêu

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM NGÀY 18-6-2016


Thứ Bảy Sau Chúa Nhật XI Thường Niên C - Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân


THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN C

Tin Mừng Mt 6: 24-34


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được. Vì thế, Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?

"Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin. Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: "Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Hôm nay, chúng ta được nghe lại bài huấn giáo của Chúa Giêsu qua ngòi bút của thánh Matthêu. Tôi ví trang Tin mừng này giống như lá thư của người cha gởi cho con của mình. Người cha có tuổi, có đủ kinh nghiệm sống cùng với sương gió cuộc đời để cho con những lời khuyên hữu ích.

Trước hết, chúng ta chia sẻ về nguyên nhân và hoàn cảnh tại sao mà người cha lại khuyên con mình những lời lẽ này?

Cậu con trai này có thể là một người nhiệt huyết, giàu tham vọng hướng đến tiền bạc của cải, danh vọng, quyền lực thái quá. Để tránh bị cha mình cản trở đường công danh và kìm hãm sự phát triển đam mê đã hoạch định, cậu rời xa cha của mình và tự hứa với bản thân là sẽ không trở về thăm cha nếu sự nghiệp không thành công.

Về phần người cha, ông hiểu rõ con mình, lo cho con không biết có tự chăm sóc bản thân không? Có đủ trưởng thành để phân biệt tốt xấu, để tránh né những cạm bẫy của thói đời không? Nên trước khi cầu ra đi, người cha đã cạn lời để mong khi ra khỏi vòng tay cha, cậu có thể sống tốt. Hơn nữa, người cha chỉ mong con được sống vui vẻ, hạnh phúc và mong con lúc nào cũng có thể nở nụ cười với mọi người chứ không muốn con vì tham vọng mà đánh mất những cái thiết yếu nhất của đời người. Ngoài ra, ông nhắc đứa con mình nhớ rằng, Chúa là Đấng Quan Phòng mọi sự: “Chim trời là loài vô tri, chúng không gieo không gặt mà Chúa không để nó bị đói. Chúa vẫn an bài mọi sự cách tốt đẹp đấy thôi. Hoa huệ ngoài đồng chẳng ai chăm sóc, chẳng ai quan tâm, thế mà đến vua salomon cũng không mặc đẹp bằng nó”. Cha mẹ luôn là thế với con cái của mình. Thiên Chúa còn quan phòng với chúng ta hơn như vậy!

Tin mừng hôm nay đưa chúng ta trở lại hình mẫu căn bản của đời sống Kitô hữu. Người Kitô hữu, dù làm gì, ở đâu đừng quên có Chúa chúng ta mới sống tốt và sống dồi dào được. Chúng ta nỗ lực lao động, canh tác, đầu tư cho những dự án, công trình cũng chỉ mong có cuộc sống sung túc và phú quý. Tuy nhiên, người ta thường nới : Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên. Bất cứ điều gì cũng theo quy luật : Thiên thời -  địa lợi - nhân hoà. Câu nói “Dục tốc bất đạt” là chuyện thường thấy nơi các bạn trẻ, các quý tử và các công chúa hôm nay. Chính thánh Phaolô, với những trải nghiệm tâm linh, ông đã phải tâm phục khẩu phục mà thốt lên rằng : “Tôi sống mà không còn phải là tôi mà là Chúa Kitô sống trong tôi”. Thiên Chúa sẽ là cái duy nhất chúng ta không thể thiếu.

Theo cách Tin mừng đề cập, mọi sự đều có Chúa làm chủ rồi. Chúng ta không cần quá lo lắng thành công hay thất bại, vì Chúa đã đi trước chúng ta hết thảy. Thiên Chúa muốn giao cho chúng ta làm chủ trái đất và tự do canh tác, khai thác và định đoạt, nhưng đừng quên cội nguồn của trời đất và đừng quên trở về nguồn. Con người làm trái với tự nhiên, với trời đất, ắt sẽ tự diệt mà thôi. Nếu mọi sự do Chúa thì chẳng ai có thể thay đổi được, còn nếu do con người thì chẳng có chi bền vững cả. Chúng ta giỏi, chúng ta hay, ắt có người hay hơn chúng ta. Thiên Chúa muốn chúng ta sống hoà hợp với thiên nhiên, môi trường và tận hưởng sức sống do nó mang lại. Thiên Chúa cũng muốn chúng ta góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống chứ không muốn chúng ta huỷ diệt nó rồi tự huỷ diệt mình. Đặc biệt, Thiên Chúa muốn chúng ta sống giây phút hiện tại chứ tương lai không ai biết trước chuyện gì. Vì thế, đừng tự lừa dối bản thân mình và người khác khi cho rằng mình tự thân có thể làm mọi thứ mình muốn vượt ra ngoài khuôn khổ cho phép của Tạo Hoá.

Ước mong, các bạn trẻ công giáo hãy giành nhiều thời gian hơn cho việc tìm hiểu bản thân và khám phá sức mạnh nội tại của chính mình, để đừng phạm sai lầm đáng tiếc : Đánh mất thời gian quý báu mình có vào những chuyện hão huyền, bất chấp tất cả để đạt điều mình muốn không màng đến hậu quả ; cũng đừng vô tâm và vô trách nhiệm đến mức chẳng quan tâm đến thời cuộc chỉ lo hưởng thụ và ăn chơi…Hãy sống giây phút hiện tại trọn vẹn theo nghĩa có làm, có chơi, có ăn, có mặc và tất cả phải theo quy luật, tự do trong trật tự và quyền lợi được cho phép mới bền vững được. Không chỉ là các bạn trẻ mà chúng ta cũng thế!

Lạy Thiên Chúa, xin cho tất cả chúng con hôm nay và ngày mai biết ý thức sống tin yêu, phó thác nơi Ngài. Để dù có là ai, làm gì, ở đâu, chúng con luôn được Chúa quan phòng che chở. Amen.
 
Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân