Clock-Time

Thứ Bảy Sau Chúa Nhật XXII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 6: 1-5: Ngày Sabbat tức là ngày Hưu lễ: Ngày nghỉ mọi việc xác, mà mục đích là tưởng nhớ, yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa. Nhưng ý nghĩa ấy dần dần không còn...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN C


NGÀY 03-09-2016 

LỄ THÁNH GREGÔRIO CẢ - GIÁO HOÀNG LỄ NHỚ

 

thứ sáu tuần xxii thường niên c


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 6: 1-5)

1 Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn.2 Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói: "Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát? "3 Đức Giê-su trả lời: "Các ông chưa đọc chuyện này trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng?4 Ông vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi."5 Rồi Người nói: "Con Người làm chủ ngày sa-bát."


SUY NIỆM

Ngày Sabbat tức là ngày Hưu lễ: Ngày nghỉ mọi việc xác, mà mục đích là tưởng nhớ, yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa. Nhưng ý nghĩa ấy dần dần không còn và đã bị lạm dụng đến mức trở nên hình thức ràng buộc con người.

Chúa Giêsu không chấp nhận việc giữ luật hình thức. Cuộc tranh luận của Chúa với các biệt phái và các luật sĩ, cho thấy:

- Ngày Hưu lễ phải là ngày để con người đến gần Thiên Chúa. Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa đã hiện diện giữa nhân loại, thì mọi thực hành đạo đức chỉ có hình thức mà thiếu chiều sâu của đức mến, không còn là luật buộc phải thi hành. Ngược lại, chúng ta phải bài trừ những thứ hình thức có nguy cơ đè nặng con người. Con người phải thực thi lòng yêu mến đối với Thiên Chúa và đối với anh chị em.

- Chúa phản đối thái độ thái độ rình mò, theo dõi người khác để bới móc, để lên án. Chúa biết rõ, những biệt phái, luật sĩ luôn tìm cách bắt bẻ Chúa và các môn đệ của Chúa. Chúng ta  hãy nhìn vào mình, để đừng bao giờ có thái độ của biệt phái và luật sĩ. Hãy tìm cách nâng đỡ, đừng lên án nhau. Hãy yêu thương và khoan dung, đừng kết tội nhau. Hãy trách mình trước, đừng chỉ nhìn thấy lỗi của người khác. Hãy lo ăn năn tội, đừng xét nét anh em mình.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn khoan hồng tha thứ cho chúng con. Chúa luôn tìm mọi lý do tốt để bênh vực chúng con. Xin cho chúng chúng con học nơi Chúa lòng thương xót, để chúng con biết sửa đổi mình, biết làm cho mình thành kẻ công chính, và luôn nhân hậu trong từng nếp nghĩ,  từng cái nhìn mà chúng con dành cho mọi người xung quanh. Amen. GKGĐ Giáo Phận Phú Cường