Clock-Time

Thứ Bảy sau Lễ Hiển Linh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 2: 13-17:  Chúa Giêsu đang giảng dạy ở bờ biển, tại sao Người có thể chọn gọi Matthêu đang ngồi nơi bàn thu thuế. Có lẽ, sau khi giảng xong, Chúa Giêsu đi vào thành và gặp Matthêu, rồi mời gọi ông này theo Người...

THỨ BẢY SAU LỄ HIỂN LINH B

NGÀY 13/01/2018

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 2: 13-17)

13 Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ.14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người.

15 Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người.16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: "Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!"17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi".

 
   Suy niệm

Hoàn cảnh của bài Tin Mừng trình bày ngắn gọn. Cách diễn tả của Maccô là thế! Thánh sử tạo cho chúng ta một chút tò mò, nhất là trang Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu đang giảng dạy ở bờ biển, tại sao Người có thể chọn gọi Matthêu đang ngồi nơi bàn thu thuế. Có lẽ, sau khi giảng xong, Chúa Giêsu đi vào thành và gặp Matthêu, rồi mời gọi ông này theo Người. Nhưng ở Tin Mừng chúng ta vừa nghe, tác giả nói: “khi vừa đi qua” thấy ông Lêvi, Người gọi ông: Hãy theo Ta. Tình huống xảy ra rất nhanh, nên chúng ta có cảm tưởng mọi thứ diễn ra bất ngờ, mà chính đương sự cũng bất ngờ. Không phản ứng gì, Lêvi đứng lên theo Chúa. Người nói với ông, Người sẽ dùng bữa ở nhà ông, và ông vâng lời, đón Người vào nhà mình, chăm sóc cũng như chu toàn bổn phận đầu tiên của người môn đệ. Bữa tiệc này cũng hiểu: vừa chia tay gia đình, thân quyến bạn bè, vừa ăn mừng cuộc đổi đời ngoạn mục của Lêvi. Ông loan báo cho những người đồng môn và chính thức giã từ công việc được cho là bẩn thỉu theo cách nhìn của người Do Thái.

Chúa Giêsu khẳng định, Lêvi là người Chúa yêu thương, vì yêu nên chọn gọi ông. Cũng phải tin rằng Chúa Giêsu đã chữa lành ông, vì những tủi hờn khi ngồi thu thuế: người khoẻ mạnh không cần đến thầy thuốc, người đau yếu mới cần. Lý do Chúa Giêsu chọn ông, vì “tôi không đến để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi”. Sứ vụ xuyên suốt của Chúa Giêsu là thế! Còn chúng ta, chúng ta được mời gọi theo cách nào?
Ước mong sao mỗi chúng ta nhận ra lời mời gọi của Chúa Giêsu hôm nay, để cũng mau mắn như Lêvi trong việc từ bỏ con người cũ để trở nên con người mới, đồng thời bước đi trong ánh sáng của ơn cứu độ Chúa thương ban.

 
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường