Clock-Time

Thứ Bảy Sau Lễ Hiển Linh C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 3: 22-30 Qua lời chân thành của Gioan Tiền Hô, chúng ta đã có câu trả lời: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại".

SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ BẢY SAU LỄ HIỂN LINH

NGÀY 12/01/2019Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (3:22-30)

22 Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đi tới miền Giu-đê. Người ở lại nơi ấy với các ông và làm phép rửa.23 Còn ông Gio-an, ông cũng đang làm phép rửa tại Ê-nôn, gần Sa-lim, vì ở đấy có nhiều nước, và người ta thường đến chịu phép rửa.24 Lúc ấy, ông Gio-an chưa bị tống giam. 25 Bấy giờ, có một cuộc tranh luận xảy ra giữa các môn đệ của ông Gio-an và một người Do-thái về việc thanh tẩy.26 Họ đến gặp ông Gio-an và nói: “Thưa thầy, người trước đây đã ở với thầy bên kia sông Gio-đan và được thầy làm chứng cho, bây giờ ông ấy cũng đang làm phép rửa, và thiên hạ đều đến với ông”.27 Ông Gio-an trả lời: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban.28 Chính anh em làm chứng cho thầy là thầy đã nói: “Tôi đây không phải là Đấng Ki-tô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người.29 Ai cưới cô dâu, người ấy là chú rể. Còn người bạn của chú rể đứng đó nghe chàng, thì vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chàng. Đó là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn.30 Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi.

Suy niệm 

     Phép rửa của Gioan và của Chúa Giêsu, ai lớn hơn? Qua lời chân thành của Gioan Tiền Hô, chúng ta đã có câu trả lời: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại". Gioan khiêm tốn nhìn nhận đúng vai trò của mình, vì ngài cho biết: “Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Đấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa”.

     Sứ vụ của người dọn đường đơn giản là người dọn đường. Và khi đã dọn đường xong, vị sứ giả ấy đã thực thi sứ mạng một cách chu toàn và nép qua một bên cho nhân vật chính xuất hiện. Cũng vậy, để chuẩn bị cho một lễ cưới,  anh rễ phụ và bạn hữu của tân lang chuẩn bị trang hoàng, sắp xếp các vật dụng giúp cho tân lang trong niềm vui ngày cưới. Nhưng khi giờ đến, nhiệm vụ của những người bạn ấy cần phải nép lui về phía sau để nhường chỗ cho vị trí của tân lang đóng vai chính của buổi tiệc rượu.

     Trong đời sống cộng đoàn, rất cần những người đứng vị trí ở sau, những người đóng vai phụ. Đó là những con người khiêm tốn và phục vụ hết mình, cũng như biết vai trò của mình trong xứ đạo, cộng đoàn. Những việc mình làm luôn cần biết quy về một mối là Chúa Kitô - Vị Tân Lang đến đem niềm vui cho tất cả chúng ta. Để rồi chính Tân Lang sẽ dọi chiếu ánh sáng trên chúng ta. Nhờ đó chúng ta cũng được tỏa sáng từ ánh sáng của Chúa.

Lạy Chúa, giữa một thế hệ bon chen tìm kiếm địa vị, xin cho con biết khiêm tốn đảm nhận vai trò Chúa ban cho và cộng tác hết mình với anh chị em vì lợi ích Giáo Hội. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường