Clock-Time

Thứ Bảy Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 2: 36-40: Tin Mừng theo thánh Luca mà chúng ta suy gẫm hôm nay giới thiệu thêm một nhân vật khác trong sự kiện Đức Maria và thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu trong đền thờ, đó là nữ ngôn sứ Anna...
.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH B


Ngày 30/12/2017

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 2: 36-40)

Khi ấy, có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho những ai đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadaret. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

Suy niệm

Tin Mừng theo thánh Luca mà chúng ta suy gẫm hôm nay giới thiệu thêm một nhân vật khác trong sự kiện Đức Maria và thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu trong đền thờ, đó là nữ ngôn sứ Anna.

Đối với xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu, người phụ nữ giữ một vai trò rất giới hạn. Đáng nói hơn, những phụ nữ goá bụa, những người cao tuổi càng bị xem là thấp kém và không được tôn trọng. Nhưng với trình thuật Tin Mừng theo thánh Luca, họ lại được trân trọng và nhìn nhận với những phẩm giá cao quý.

Qua hình ảnh của bà Anna, chúng ta thấy dù là nữ giới, là goá bụa và tuổi già sức yếu, nhưng với lòng sốt mến nhiệt thành, Chúa vẫn yêu thương ban tràn đầy niềm vui và hy vọng của ơn cứu độ cho họ. Họ vẫn là những người được ưu tiên hàng đầu trong chương trình yêu thương của Thiên Chúa. Rõ ràng dù đã ở tuổi tám mươi tư, “bà không rời bỏ đền thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa”, nhờ đó bà được diễm phúc được gặp gỡ Chúa Giêsu, Đấng mà bà hằng khao khát mong chờ.

Hình ảnh nữ ngôn sứ Anna cũng là hình ảnh của những người phụ nữ đạo đức, nhiệt thành trong các gia đình, các cộng đoàn giáo xứ ngày nay. Đặc biệt, với đời sống mẫu mực, với những hy sinh và lời cầu nguyện, các cụ già cao tuổi thật sự là “cây cao bóng cả” cho đời sống đức tin cho các thế hệ con cháu chúng ta noi theo.

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân hậu, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những người bà, những người mẹ như là dấu chỉ của tình yêu quan phòng của Chúa dành cho mỗi người chúng con. Xin cho chúng con luôn biết hiếu kính và noi theo gương sáng đời sống đạo đức của các ngài, để luôn sống trung tín và yêu mến Chúa suốt cả cuộc đời. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường