Clock-Time

Thứ Bảy Tuần 33 Thường Niên C

Tin mừng Lc 20: 27-40: Trong bối cảnh này, chúng ta cùng nhau chiêm ngắm câu chuyện Tin mừng quen thuộc và cũng mang tính thời sự rất cao thể hiện cái nhìn sâu sắc về giá trị của đời sống hôn nhân gia đình...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXXIII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM C


thứ sáu tuần 33 thường niên c


Bài Ðọc I: (Năm II) Kh 11, 4-12

Bài trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông đồ.

Có lời phán cùng tôi là Gioan rằng: "Hai chứng tá của Ta là hai cây ôliu và hai cây đèn đặt trước mặt Chúa Tể địa cầu. Và nếu ai toan hãm hại các ngài, thì sẽ có lửa từ miệng các ngài phun ra tiêu diệt các địch thù; ai toan làm hại các ngài thì chính kẻ ấy phải bị giết như vậy. Các ngài có quyền đóng cửa trời, khiến trời không mưa trong những ngày các ngài nói tiên tri. Các ngài lại có quyền biến nước thành máu, và gieo tai hoạ cho trần gian bất cứ lúc nào tùy ý. Và khi các ngài đã hoàn tất nhiệm vụ chứng tá rồi, thì con mãnh thú từ vực thẳm lên sẽ giao chiến với các ngài, nó sẽ thắng và giết chết các ngài. Thi thể các ngài sẽ bị bêu nơi công trường của Thành lớn, gọi cách bóng bảy là Sôđôma và Ai-cập, là nơi Chúa các ngài đã bị đóng đinh. Thiên hạ thuộc mọi chi tộc, mọi dân, mọi nước, và mọi ngôn ngữ, đã xem thấy thi thể các ngài trong ba ngày rưỡi, và người ta không để cho thi thể các ngài được chôn cất trong mộ. Dân chúng trên khắp mặt đất sẽ vui mừng vì cái chết của các ngài và hoan hỉ tặng quà cho nhau, vì hai vị tiên tri ấy đã từng làm cho họ chịu nhiều khổ cực. Nhưng sau ba ngày rưỡi, (sinh khí từ) Thiên Chúa nhập vào các ngài. Và các ngài đứng dậy, khiến cho những người trông thấy phải khiếp sợ. Rồi các ngài nghe có tiếng vang lớn từ trời phán cùng các ngài rằng: 'Hãy lên đây'. Các ngài liền lên trời, trong đám mây trước mắt các địch thù của các ngài.

Chính lúc đó đất chuyển động dữ dội, và một phần mười của thành thị bị sụp đổ, làm bảy ngàn người thiệt mạng trong cơn động đất ấy. Còn các người sống sót thì kính sợ và cao rao vinh danh Ðức Chúa Trời". Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 143, 1. 2. 9-10

Ðáp: Ôi Ðá Tảng của con, chúc tụng Chúa! (c. 1a).

Xướng: 1) Ôi Ðá Tảng của con, chúc tụng Chúa là Ðấng rèn luyện cho tay con biết đấu tranh, cho các ngón tay con thiện nghề chinh chiến. - Ðáp.

2) Chúa là tình thương và là chiến luỹ, là Ðấng phù trợ và giải phóng con. Chúa là khiên thuẫn, là chỗ con nương náu; Ngài bắt chư dân phải khuất phục con. - Ðáp.

3) Ôi Thiên Chúa, con sẽ hát mừng Ngài bài ca mới; với cây đàn mười dây, con sẽ ca mừng Ngài, vì Ngài đã ban cho các vua chiến thắng, đã giải phóng Ðavít là tôi tớ của Ngài. - Ðáp.
 
Alleluia: Pl 2, 15-16

Alleluia, alleluia! - Anh em hãy tích trữ lời ban sự sống, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao ở giữa thế gian. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 20: 27-40

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có mấy người thuộc phái Sađốc, là những người chối không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Môsê đã viết cho chúng tôi: nếu ai có một người anh cưới vợ, rồi chết đi mà không có con, thì người em phải cưới người vợ đó để anh mình có kẻ nối dòng. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ, rồi chết mà không có con. Người kế tiếp cưới vợ goá đó, rồi cũng chết không con. Người thứ ba cũng cưới người vợ goá đó. Và tất cả bảy người đều cưới như vậy và đều chết mà không để lại người con nào. Sau cùng người thiếu phụ đó cũng chết. Vậy đến ngày sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai trong các người ấy, vì tất cả bảy người đều lấy người ấy làm vợ?"

Chúa Giêsu trả lời rằng: "Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, song những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng; họ sẽ không thể chết nữa, vì họ giống như thiên thần, họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại. Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê trong đoạn nói về Bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống, vì mọi người đều sống cho Chúa".

Bấy giờ có mấy luật sĩ lên tiếng thưa Người rằng: "Lạy thầy, Thầy dậy đúng lắm". Và họ không dám hỏi Người điều gì nữa. Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Năm phụng vụ năm C sắp khép lại. Sứ điệp Tin mừng trong những ngày này có phần hướng niềm tin chúng ta đến sự thưởng phạt đời sau. Trong bối cảnh này, chúng ta cùng nhau chiêm ngắm câu chuyện Tin mừng quen thuộc và cũng mang tính thời sự rất cao thể hiện cái nhìn sâu sắc về giá trị của đời sống hôn nhân gia đình.

Trong vòng hơn một thập niên đã qua, con người đứng trước những cơ hội nếm trải đời sống hiện đại. Với Việt Nam, lối sống tự do, phóng khoáng của giới trẻ có nguy cơ tiềm ẩn sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức và luân lý, nhất là với những quan niệm rất tự do về hôn nhân gia đình. Giới trẻ công giáo cũng chịu ảnh hưởng như vậy, nên có nguy cơ đánh mất những truyền thống tốt đẹp về hôn nhân công giáo, thay vào đó là thứ hôn nhân hỗn hợp. Họ không còn nhìn hôn nhân như là ơn gọi, nhưng xem nó như là cơ hội trải nghiệm hay giống như liều thuốc thử…Do ý thức về hôn nhân thay đổi kéo theo tình trạng đơn hôn ngày càng nhiều, ly hôn càng là chuyện hiển nhiên khi …trách nhiệm, quyền hạn hay sự ràng buộc về lời hứa hay cái mà người ta hay nói trên môi miệng là tình yêu, thực tế cũng chỉ là sự ích kỷ của chủ nghĩa thế tục, và sự thoả mãn dục vọng…Đôi khi, những đứa con không có định hướng sẽ dễ dàng bị bỏ rơi hoặc trở nên gánh nặng với cha mẹ của nó, thậm chí nhiều trẻ em trở thành cớ cho sự kỳ thị, ngược đãi…vv…

Trở lại với Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã khéo léo giải thích những cái thiển cận về hôn nhân, nhất là suy nghĩ lệch lạc về niềm tin hôn nhân công giáo. Sự thắm nồng và thăng hoa trong đời sống hôn nhân là dấu chỉ cho sự chúc lành của Thiên Chúa với đôi vợ chồng, để họ nắm tay nhau cùng vượt qua những thách đố của cá nhân và gia đình mình. Thiên Chúa, qua lời đính ước của đôi bạn giúp họ sẵn sàng dâng hiến cho nhau kể cả chấp nhận tự huỷ trong nhau để phát sinh sự sống vĩnh cửu. Như thế, giới hạn của người này là cơ hội cho người kia trong tình yêu bao dung kết tinh từ Thiên Chúa. Nếu cả hai cùng ôm ấp và chấp nhận giới hạn của nhau, thì họ cũng từ đó tiên gần hơn đến tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa, càng có lý hơn khi lời chúc lành của Thiên Chúa mang đến cho họ những điều kỳ diệu của hôn nhân, giúp con đường nên hoàn thiện gần hơn bao giờ hết.

Chúa Giêsu nói về sự hiện diện của tính xác thịt nơi mỗi con người. Vai trò của nó, khiến chúng ta có những hiểu lầm về đời sau. Đời sau, chẳng ai lấy vợ, lấy chồng, vì họ sống giống như các thiền thần. Sự đổ vỡ do thân xác mang lại là không còn, vì xác đã gởi lại cho trần gian, họ chết đi để được sống và sống viên mãn. Thế nên, không thể có người sống, lại muốn chết lần nữa vì những giới hạn của con người. Sự khác biệt căn bản và duy nhất này giúp người Kitô hữu đang sống trong bậc vợ chồng biết phấn đấu hơn cho bậc sống, dấn thân hơn cho sứ vụ của hôn nhân, để mai sau họ hoan hỷ bước vào cõi sống đích thực mà không phải hối tiếc vì những gì khi còn sống không làm.

Xin cho gia đình Kitô hữu trên thế giới luôn là nơi sự sống được bắt đầu và là nơi ươm mầm tin yêu, hy vọng cho mọi thành viên, để làm tăng triển sự sống theo tinh thần công giáo trong Giáo hội Đức Kitô. Amen.

Lm Vinhsơn Kiều Duy Tân