Clock-Time

Thứ Bảy Tuần III Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 1: 46-56: Đoạn Tin Mừng hôm nay dùng lối hành văn này. Đoạn này dựa trên lời cầu nguyện của bà Anna (1 Sam 2,1-10). Kinh Ngợi Khen của Mẹ Maria ca tụng Thiên Chúa vì những công trình kỳ diệu của Ngài trong lịch sử cứu độ...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN III MÙA VỌNG B


NGÀY 23/12/2017

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1: 57-66)

Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà. Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: "Không, phải đặt tên cháu là Gioan". Họ bảo bà: "Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả". Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: "Tên cháu là Gioan". Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giuđê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: "Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?" Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

Suy niệm

Tại buổi lễ đặt tên long trọng, người ta ngạc nhiên khi bà Elisebeth khước từ không chịu đặt tên con trẻ là Dacaria, tên của người cha theo như tục lệ của truyền thống lâu đời, mà lại đặt một tên xa lạ chẳng có mối tương quan gì với gia đình. Phải chăng bà Elisabeth muốn làm một cuộc cách mạng, làm một chuyện khác thường? Chắc chắn không, bà đang thể hiện một hành vi tạ ơn: đứa trẻ sẽ được gọi là Gioan, có nghĩa là “Thiên Chúa đã dủ lòng thương xót”. Quả thật, sự xuất hiện của Gioan đã mang lại một niềm vui to lớn cho gia đình ông bà, không phải vì từ nay ông bà có người con để nối dõi tông đường, nhưng mà ông bà đã được cất khỏi tủi nhục của một cây khô không sinh hoa trái. Bởi vậy, tên Gioan không gì khác hơn là lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa, và là một khẳng định đứa trẻ không nhằm phục vụ cho việc nối dõi tông đường, nhưng là phục vụ theo thánh ý.

Trong chương khởi đầu Tin Mừng của Luca, tác giả đã nói đến hai thái độ của hai người phụ nữ có vẻ trái ngược nhau, nhưng có chung một cùng đích: vâng theo thánh ý. Đức Maria đã thưa “xin vâng” trước lời mời gọi của thiên sứ; bà Elisabeth đã nói “không được” trước lời đề nghị của bà con dòng tộc, để theo ý của Thiên Chúa. Đó chính là những chỉ dẫn quí báu cho đời sống Kitô hữu của chúng ta trước thánh ý, chúng ta xin can đảm xin vâng; trước những lời mời mọc của con người, nếu những lời mời mọc đó đi ngược lại với ý Chúa, chúng ta cương quyết từ chối.

Lời cương quyết từ chối “không được” thốt ra từ miệng lưỡi của bà Elisabeth là một lời nhắc nhủ chúng ta phải có một thái độ cương quyết trong cuộc sống đối diện với quá nhiều lời mời mọc hấp dẫn đang cố đưa chúng ta xa rời với đức tin. Thật vậy, thế giới hôm nay đang nỗ lực nại vào nhân bản, tự do và  cuộc sống con người, nại vào bình đẳng để “cóp s” đẩy con người xa rời Thiên Chúa. Người ta nói đến ích lợi của giải trí để rồi quên đi bổn phận tôn thờ Thiên Chúa; người ta nhấn mạnh đến sự phát triển khoa học để cố xóa đi sự hiện hữu của Thiên Chúa; người ta nói đến thu nhập, công ăn việc làm để phủ lấp nhu cầu của đời sống đức tin; người ta đề cao quyền tự do để không ngần ngại tẩy xóa đi những giá trị luân lý về việc tôn trọng sự sống, nhân phẩm, v.v. Trước những lời mời mọc đó, người tín hữu được nhắc nhở hãy có thái độ cương quyết như bà Elisabeth: “không được, phải đặt tên cho cháu là Gioan”, chúng ta cũng trả lời dứt khoát: “không được, phải đặt để Thiên Chúa làm chủ đời sống của tôi”.

Lạy Chúa, đời chúng con có là gì, tất cả những gì chúng con có là do bởi tình Chúa thương ban. Bởi đó đời chúng con phải là lời tạ ơn. Xin đừng để vì những thói tục trần thế làm chúng con đánh mất ân nghĩa với Chúa. Xin đừng để những tự ái tầm thường làm chúng con đánh mất sự cao trọng của đời sống hiệp thông với Chúa. Lạy Chúa, Chúa là niềm vui của đời con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường